Triển khai nhiều hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023
Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, đảm bảo sức khoẻ, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm trên địa bàn, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh tích cực triển khai nhiều hoạt động nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp này.
Theo đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm kịp thời chỉ đạo triển khai thực hiện Kế hoạch số 1637/KH-BCĐTƯATTP ngày 05/12/2022 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023; Kế hoạch số 09/KH-BCĐLNATTP ngày 12/12/2022 của Ban chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh về Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023… Đồng thời, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán như: Kế hoạch số 84/KH-BQLATTP ngày 19/12/2022 của Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh về Thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023; Quyết định số 391/QĐ-BQLATTP ngày 23 tháng 12 năm 2022 về việc thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023; Công văn số 664/BQLATTP-NV ngày 19/12/2022 về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023. Tại 08 huyện, thành phố và 126 xã, phường, thị trấn (100%) đã xây dựng kế hoạch và ban hành Quyết định thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023. Các hoạt động thanh, kiểm tra theo kế hoạch được triển khai thực hiện từ ngày 21/12 đến 12/3/2022, với mục đích kiểm soát bảo đảm an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023.
Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP số 1 của tỉnh kiểm tra tại siêu thị Dabaco Từ Sơn
Ban Quản lý An toàn thực phẩm cũng chủ trì, phối hợp với Cục quản lý thị trường tỉnh, Công an tỉnh và các Sở, ngành liên quan thành lập 03 Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, tiến hành thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm và cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống tại 08 huyện, thành phố. Tại tuyến huyện, xã, thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành địa phương tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn theo hướng dẫn tại Kế hoạch số 09/KH-BCĐLNATTP ngày 12/12/ 2022 của Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh về Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023; đồng thời phối hợp với đoàn thanh, kiểm tra liên ngành của tỉnh tiến hành thanh, kiểm tra tại các cơ sở thực phẩm theo yêu cầu kế hoạch cụ thể của đoàn liên ngành tỉnh đề ra.
Cùng với đó, các hoạt động truyền thông về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023 cũng được đẩy mạnh trong dịp này như phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh xây dựng và phát sóng 03 phóng sự, 01 buổi tọa đàm và các chuyên trang, chuyên mục về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; Phối hợp với Báo Bắc Ninh, Cổng thông tin điện tử tỉnh đưa các tin bài tuyên truyền về an toàn thực phẩm. In và cấp phát 240 băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền về an toàn thực phẩm, ngoài ra còn tuyên truyền trên các trang mạng xã hội(Fanpage Bắc Ninh nói không với thực phẩm bẩn và qua Zalo Official Ban Quản lý ATTP Bắc Ninh), tuyên truyền qua màn hình Led tại các trục đường lớn trên địa bàn tỉnh.
Thực hiện kế hoạch đề ra, tính đến ngày 04/01 Ban chỉ đạo liên ngành các cấp đã thành lập 137 đoàn kiểm tra, trong đó 03 đoàn tuyến tỉnh, 08 đoàn tuyến huyện và 126 đoàn tuyến xã. Tiến hành thanh, kiểm tra 143, trong đó 120 cơ sở đạt chiếm tỷ lệ 83,92%, không đạt 23 cơ sở chiếm 16,08%. Tiến hành nhắc nhở 21 cơ sở, 02 cơ sở đang chờ xử lý. Thực hiện xét nghiệm tại labo 05 mẫu thực phẩm và đang chờ kết quả xét nghiệm. Đã thành lập 02 Đội Điều tra ngộ độc thực phẩm phản ứng nhanh theo Quyết định số 10/QĐ-BQLATTP ngày 11/01/2023 và phân công lịch trực tết đến từng cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan nhằm sẵn sàng ứng phó với các sự cố về ATTP khi xảy ra; thông báo số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin ngộ độc thực phẩm, phản ánh của người dân, các cơ sở y tế, các tổ chức doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Để tiếp tục đảm bảo bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 phục vụ nhân dân đón Tết trong dịp thanh, kiểm tra Ban quản lý yêu cầu kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp tết Nguyên đán và trong các Lễ hội. Chú trọng kiểm soát những đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm; đồng thời kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời, cũng huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất ATTP trong dịp trước, trong và sau Tết, cũng như mùa lễ hội Xuân 2023; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định ATTP; phổ biến đến các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng./.