Tăng cường công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm

10/01/2023 08:00 View Count: 169

Theo báo cáo kết quả giám sát mối nguy ô nhiễm năm 2022 cho thấy trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh tồn tại một số mẫu thực phẩm không an toàn, có kết quả xét nghiệm vượt giới hạn tối đa cho phép theo quy định. Các sản phẩm này chủ yếu của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, sự đầu tư về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ chưa được chú trọng, chưa đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định; ý thức thực hành của người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chưa cao, chưa tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, do đó đã gây nên các mối nguy về ô nhiễm vi sinh vật, thuốc trừ sâu…Việc sử dụng các thực phẩm không an toàn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khỏe của người dân trên địa bàn tỉnh, tại văn bản số 17/BQLATTP-NV, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đề nghị, phối hợp các đơn vị liên quan, UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, đề nghị Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến tới các hộ nông dân, cơ sở sản xuất ban đầu bảo đảm các điều kiện về đất canh tác, nguồn nước, địa điểm trồng trọt, địa điểm chăn nuôi; tuân thủ nghiêm các quy định về sử dụng phân bón, hóa chất bảo vệ thực vật trong trồng trọt, sử dụng thức ăn trong chăn nuôi nhằm nâng cao nhận thức của các cơ sở sản xuất ban đầu và của người dân để đảm bảo cung cấp cho người tiêu dùng các sản phẩm thực phẩm an toàn. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở sản xuất ban đầu. Xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho người dân.


Phối hợp với Đài Phát Thanh - Truyền hình, Báo Bắc Ninh tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nội dung về  đảm bảo an toàn thực phẩm

Phối hợp với Đài Phát Thanh - Truyền hình, Báo Bắc Ninh tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nội dung về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Xây dựng và phát sóng các phóng sự, tin, bài, bài viết tuyên truyền đến người sản xuất, kinh doanh thực phẩm về các mối nguy ô nhiễm thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về việc lựa chọn, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn.

Đối với UBND các huyện, thành phố chỉ đạo Đài phát thanh địa phương, các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác tuyên truyền về đảm bảo an toàn thực phẩm tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; Chỉ đạo UBND cấp xã tăng cường tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm, ý thức trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Đặc biệt tuyên truyền tới các cơ sở chế biến nem Bùi; Giò, chả; suất ăn sẵn; Bánh tẻ; bánh phu thê; chế biến suất ăn ngay; bánh ướt, bánh phở, bánh cuốn, bánh đúc …để nâng cao ý thức thực hành trong quá trình sản xuất, chế biến nhằm hạn chế tối đa sự ô nhiễm vi sinh vật vào các sản phẩm thực phẩm. Tuyên truyền tới các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần đảm bảo các hàng hóa, nguyên liệu thực phẩm bày bán, sử dụng phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác vận động, kí cam kết đảm bảo ATTP giữa các tiểu thương kinh doanh tại chợ với UBND các xã, phường, thị trấn theo quy định và kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, nông sản được kinh doanh tại chợ. Kết hợp chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND cấp xã, phối hợp với Đội Thanh tra - Quản lý An toàn thực phẩm trên địa bàn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm./.

BBT