Tăng cường biện pháp phòng chống ngộ độc rượu trên địa bàn tỉnh
Từ đầu năm 2023 đến nay theo báo cáo của Trung tâm chống độc bênh viện Bạch mai, Khoa hồi sức của bệnh viện đa khoa một số tỉnh/thành phố đã ghi nhận nhiều trường hợp phải cấp cứu có liên quan đến việc sử dụng rượu không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, rượu có hàm lượng methanol cao, trong đó có ca tử vong.
Trước tình hình đó, để đảm bảo sức khỏe cho người dân, chủ động phòng ngừa các sự cố về an toàn thực phẩm, giảm thiểu thiệt hại do ngộ độc rượu gây ra, bảo đảm an toàn sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng và tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã ban hành văn bản số 49/BQLATTP-NV ngày 03/02/2023 đề nghị Sở Thông tin và truyền thông, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Bắc Ninh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh và UBND các huyện/thành phố tăng cường biện pháp phòng chống ngộ độc rượu trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung tuyên truyền một số nội dung như:
Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tăng thời gian, thời lượng phát thanh trên loa truyền thông địa phương nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác. Tăng cường vận động, thuyết phục người dân tuyệt đối không sử dụng các loại động, thực vật lạ, không rõ chủng loại, nguồn gốc để ngâm rượu uống, không uống rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc không có nhãn mác bán trôi nổi trên thị trường. Tuyên truyền người dân khi có các biểu hiện ngộ độc rượu cần đến ngay các cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.
Đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với Đội Thanh tra - Quản lý An toàn thực phẩm trên địa bàn tăng cường triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh rượu và đồ uống có cồn, chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ, đặc biệt là các cơ sở nấu rượu thủ công. Phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm và công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng./.