Bảo đảm an toàn thực phẩm mùa Lễ hội ở Bắc Ninh

26/02/2024 15:54 View Count: 792

Vào dịp đầu xuân, Bắc Ninh diễn ra nhiều lễ hội lớn thu hút đông đảo du khách thập phương đến du xuân, lễ hội như: Hội rước pháo Đồng Kỵ, ngày mồng 4, tháng Giêng; Hội khán hoa mẫu đơn tại chùa Phật Tích, ngày mồng 4 – 5, tháng Giêng; Lễ hội chém lợn, ngày mồng 6, tháng Giêng; Hội Lim, ngày 12-14, tháng Giêng; Hội đền Bà Chúa Kho, diễn ra vào ngày 14-15, tháng Giêng…. Đây cũng là dịp các dịch vụ phục vụ nhu cầu ăn uống và mua sắm cho du khách du xuân trở nên sôi động. Để bảo đảm an toàn thực phẩm mùa lễ hội xuân 2024, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm ATTP trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, phấn đấu không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm, tạo niềm tin cho du khách thập phương.


Giám sát ATTP tại lễ hội Khán hoa mẫu đơn chùa Phật tích 2024

Lễ hội Khán hoa Mẫu đơn chùa Phật Tích (Tiên Du) năm 2024 (diễn ra từ ngày mồng 3 đến mồng 5 tháng Giêng) là một trong những lễ hội lớn thu hút đông đảo du khách tham quan. Để bảo đảm ATTP, Đội Thanh tra - Quản lý ATTP huyện Tiên Du và thành phố Từ Sơn phối hợp với Ban tổ chức Lễ hội xã Phật Tích, trạm Y tế, phòng Y tế huyện Tiên Du đã tiến hành giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trước và trong thời gian diễn ra Lễ hội. Đồng chí Nguyễn Biên Cương, Đội Thanh tra - Quản lý ATTP huyện Tiên Du và thành phố Từ Sơn cho biết: “Để bảo đảm ATTP, Đội đã thành lập Đoàn giám sát, tiến hành giám sát các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại các khu vực diễn ra Lễ hội. Trong quá trình giám sát cũng kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về ATTP; chú ý che đậy thực phẩm, đeo găng tay khi tiếp xúc với thực phẩm, vệ sinh quầy hàng sạch sẽ và không sử dụng thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng để kinh doanh phục vụ du khách thập phương…Đồng thời thực hiện test nhanh dư lượng, dầu mỡ trên bát đĩa và lấy mẫu để test nhanh một số chỉ tiêu như: hàn the trên giò chả,bún; hàn the và focmol trên bún, bánh phở, phẩm màu trong bánh sắn. Trong tổng số 47 mẫu test nhanh có 45 mẫu đạt, 02 mẫu không đạt, các mẫu không đạt chủ yếu là dư lượng dầu mỡ trên bát đĩa… Với các biện pháp tích cực được triển khai, trong thời gian diễn ra Lễ hội, công tác an toàn thực phẩm được đảm bảo, không xảy ra ngộ độc thực phẩm”. Chị Nguyễn Thị Huyền (Gia Bình) cho biết: Năm nay là năm thứ 3 tôi tham gia Lễ hội Khán hoa Mẫu đơn chùa Phật Tích, tôi thấy các hàng quán thực phẩm bày bán tại khu vực lễ hội sạch sẽ, khu vực chế biến đồ ăn được sắp xếp gọn gàng, che đậy cẩn thận. Người chế biến thức ăn đã đeo khẩu trang, găng tay, dụng cụ chế biến thức ăn sạch sẽ; bản thân tôi cũng cảm thấy yên tâm khi sử dụng.


Dịp Lễ hội số lượng quầy hàng kinh doanh thức ăn đường phố sẽ tăng lên đáng kể

Với hơn 500 lễ hội diễn ra trong năm, trong đó tập trung chủ yếu vào dịp đầu xuân, xác định trong những ngày diễn ra Lễ hội, số lượng quầy hàng kinh doanh thức ăn đường phố sẽ tăng lên đáng kể, mang tính chất thời vụ, tạm thời. Các loại thực phẩm tiêu thụ lớn trong dịp lễ hội gồm: bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát, các loại thực phẩm ăn nhanh, bao gói sẵn ăn ngay, các quán bún phở… Để bảo đảm ATTP trong dịp lễ hội, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; tập trung giám sát chặt chẽ các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố tự phát tại những điểm chùa, nơi tập trung đông người trong thời gian diễn ra lễ hội; kết hợp tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật về ATTP. Phối hợp với chính quyền địa phương triển khai ký cam kết đối với các hàng quán khu vực lễ hội chấp hành nghiêm các quy định về bảo đảm ATTP; thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền, gắn trách nhiệm để các nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống quan tâm, chú trọng bảo đảm ATTP. Qua đó, phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về bảo đảm ATTP.


Đẩy  mạnh tuyên truyền, nhắc nhở đảm bảo ATTP đối với các quầy hàng tại khu vực lễ hội

Nhằm nâng cao nhận thức của người tiêu dùng và người kinh doanh về ATTP, riêng trong tháng 2/2024, toàn tỉnh đã tiến hành kiểm tra 143 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử phạt 04 cơ sở, yêu cầu đóng cửa 01 cơ sở…Từ đầu năm đến nay, cũng tổ chức được 13 lớp tập huấn, cập nhật kiến thức về ATTP cho 341 người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm: tuyên truyền qua Báo, Đài, Cổng thông tin điện tử thành phần, Bản tin An toàn thực phẩm, qua Pano điện tử, băng zôn, băng đĩa về các kiến thức, quy định của pháp luật về ATTP. Qua đó, nhận thức của người tiêu dùng, chủ các cơ sở kinh doanh ngày càng được nâng cao, chấp hành khá tốt các quy định trong bảo đảm ATTP.

Mùa lễ hội xuân trên địa bàn tỉnh tập trung nhiều nhất vào tháng Giêng và kéo dài hết tháng 3, tháng 4 âm lịch. Ban Quản lý ATTP tỉnh cùng các cấp, các ngành liên quan tập trung triển khai các hoạt động để bảo đảm ATTP; bên cạnh đó mỗi người dân, du khách cũng cần tự nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của mình, khi có nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm trong khu vực lễ hội cần lựa chọn những cơ sở có cảnh quan sạch sẽ, biển hiệu rõ ràng; không sử dụng những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác… để có một mùa lễ hội vui tươi, an toàn./.

Phượng Duyên