Giai đoạn 2011-2021, toàn tỉnh thực hiện lấy 68.055 mẫu thực phẩm giám sát mối nguy
Trong giai đoạn 2011-2021, toàn tỉnh đã thực hiện lấy 68.055 mẫu thực phẩm giám sát mối nguy. Trong đó, số mẫu đạt 57.690 mẫu, chiếm 84,8%, 10.365 mẫu không đạt, chiếm 15,2%. Các mẫu không đạt chủ yếu: chỉ tiêu vi sinh đối với sản phẩm ớt bột, bánh phu thê, suất ăn sẵn, rau sống…; chỉ tiêu chì (Pb), dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với rau, củ tươi sống; độ sạch bát đĩa: tinh bột, dầu mỡ; chất cấm Sibutramine trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe giảm cân…
Công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm là một trong những hoạt động quan trọng trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm
Đối với các mẫu không đạt và có địa chỉ sản xuất, kinh doanh tại tỉnh Bắc Ninh, cơ quan chuyên môn xây dựng kế hoạch, thành lập các đoàn thanh, kiểm tra đột xuất, tiến hành thanh, kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, con người…đồng thời lấy mẫu kiểm nghiệm và xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm. Đối với các mẫu thực phẩm không đạt có địa chỉ sản xuất tại các tỉnh thành khác, cơ quan chuyên môn gửi văn bản thông tin đến Sở Y tế/Ban Quản lý An toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố nơi có cơ sở sản xuất sản phẩm để thực hiện thanh tra, kiểm tra và xử lý theo quy định. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm kịp thời cảnh báo nguy cơ ô nhiễm thực phẩm cho cộng đồng.
Công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm là một trong những hoạt động quan trọng trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, nhằm kịp thời phát hiện, có biện pháp ngăn chặn không để thực phẩm không đảm bảo chất lượng, an toàn lưu thông trên thị trường và cũng là căn cứ để định hướng trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và cảnh báo cho người dân những nhóm thực phẩm có nguy cơ mất an toàn thực phẩm, góp phần giảm thiểu các sự cố về an toàn thực phẩm.