Hội thảo khoa học “Các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh”
Chiều 25/11, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh”.
Dự có các đồng chí: Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế); Nguyễn Tấn Hải - Trưởng Ban lý ATTP thành phố Đà Nẵng; đại diện lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản một số tỉnh, thành phố; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan trên địa bàn tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố và một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Về phía Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh, chủ trì Hội thảo có đồng chí Nguyễn Vinh Thanh, Trưởng ban; đồng chí Trần Danh Phượng, Phó trưởng ban và đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó trưởng ban; dự còn có lãnh đạo các phòng, đội và chuyên viên liên quan.
Toàn cảnh hội thảo
Đồng chí Nguyễn Vinh Thanh, Trưởng Ban Quản lý ATTP tỉnh phát biểu đề dẫn tại Hội thảo
Phát biểu đề dẫn tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Vinh Thanh, Trưởng Ban Quản lý ATTP tỉnh nhấn mạnh: Trong những năm qua, tỉnh Bắc Ninh luôn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; tiêu chí về an toàn thực phẩm được đưa vào chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội hàng năm, là một nội dung trong xây dựng nông thôn mới, tiêu chí để bình xét gia đình, khu dân cư, cơ quan, đơn vị văn hóa, qua đó đã tạo được những chuyển biến rõ rệt, tích cực và toàn diện trên mọi lĩnh vực; đặc biệt, tình hình ngộ độc thực phẩm được cải thiện rõ rệt, số vụ ngộ độc thực phẩm, số người mắc và tính chất diễn biến phức tạp vụ ngộ độc thực phẩm giảm dần qua các năm (năm 2012 xảy ra 11 vụ, đến năm 2016 còn 2 vụ và đến năm 2021 còn 01 vụ). Tuy nhiên, hiện nay công tác đảm bảo an toàn thực phẩm hiện nay trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức; do đó hội thảo diễn ra có ý nghĩa quan trọng trong đánh giá thực trạng công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh và đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.
Đồng chí Trần Danh Phượng, Phó trưởng Ban QLATTP tỉnh trình bày báo cáo tại Hội thảo
Báo cáo kết quả hơn 4 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý ATTP tỉnh do đồng chí Trần Danh Phượng, Phó trưởng Ban trình bày tại hội thảo cho thấy: mô hình Ban Quản lý ATTP tỉnh ra đời đã tập trung đầu mối quản lý giúp công tác tham mưu được thuận lợi, nhanh chóng, kịp thời hơn; giảm chồng chéo hoặc bỏ sót cấc cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết các thủ tục hành chính; mô hình tổ chức các Đội TT- QLATTP tại tuyến huyện đã tạo ra mạng lưới quản lý toàn diện và trực tiếp tại địa phương, tác động tích cực đến hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn. Hơn 4 năm qua, Ban Quản lý ATTP tỉnh đã chủ động, đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động thông tin giáo dục truyền thông, ý thức trách nhiệm của người dân, doanh nghiệp được nâng lên; toàn tỉnh đã thực hiện thanh tra, kiểm tra 11.785 lượt cơ sở, ban hành 388 quyết định xử lý, xử phạt với tổng số tiền gần 2,5 tỷ đồng; chuyển cơ quan khác xử lý 25 cơ sở với số tiền phạt hơn 373 triệu đồng. Công tác quản lý cơ sở, quản lý chất lượng sản phẩm được chặt chẽ; công tác giám sát, phòng ngừa và quản lý ngộ độc thực phẩm được đẩy mạnh... Số vụ ngộ độc giảm mạnh qua các năm và đều được tiến hành điều tra, xử lý, lấy mẫu kiểm nghiệm xác định nguyên nhân, xử lý theo quy định…
Tuy nhiên, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm hiện nay trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn, thách thức: Cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ chiếm đa số; ý thức của một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trong tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm chưa cao; thói quen lạm dụng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, vật tư nông nghiệp không đúng quy trình, không rõ nguồn gốc còn khá phổ biến; quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ với nhiều nguy cơ không bảo đảm an toàn còn khó khăn; việc kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng vi phạm pháp luật, đặc biệt trên mạng xã hội diễn biến phức tạp, khó quản lý… Tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm, gây tổn thất lớn về kinh tế, chính trị, đời sống an sinh xã hội của người dân trên địa bàn tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Tấn Hải, Trưởng Ban Quản lý ATTP thành phố Đà Nẵng tham luận tại Hội thảo
Đại diện lãnh đạo Chi cục QLCL nông lâm sản và thủy sản Hưng yên chia sẻ kinh nghiệm trong chứng nhận và kết nối tiêu thụ sản phẩm chuỗi nông sản, lâm sản và thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh Hưng Yên
Hội thảo đã nhận được 37 bài tham luận của các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh; trong đó tập trung phân tích, làm rõ một số nội dung như: công tác truy xuất nguồn gốc thực phẩm; Kinh nghiệm trong chứng nhận và kết nối tiêu thụ sản phẩm chuỗi nông sản, lâm sản và thủy sản an toàn; Các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát ATTP trong vận chuyển, lưu thông thực phẩm trên địa bàn tỉnh; Các giải pháp đảm bảo ATTP tại các BATT; Giải pháp đảm bảo ATTP trong cung cấp suất ăn tại các trường học trên địa bàn tỉnh…
Đồng chí Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát biểu tại Hội thảo
Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) đánh giá cao kết quả hoạt động của Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh; mô hình Ban ra đời đã tập trung đầu mối quản lý, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Hội thảo là điều kiện giúp đội ngũ cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm được chia sẻ, trao đổi học tập kinh nghiệm và đề ra giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý ATTP; đồng thời là cơ sở để đánh giá hiệu quả hoạt động, từng bước tiến tới xây dựng mô hình quản lý ATTP phù hợp.
Bế mạc Hội thảo, đồng chí Nguyễn Vinh Thanh, Trưởng ban Quản lý ATTP tỉnh nhấn mạnh: Hội thảo khoa học với chủ đề: “Các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh” đã đạt được mục tiêu, yêu cầu đã đề ra. Cơ quan chủ trì đồng tình và đánh giá cao các ý kiến tham luận của các đơn vị, trong đó tập trung vào các giải pháp như: tăng cường sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc của các Sở, ban, ngành, MTTQ và các tổ chức đoàn thể; tiếp tục chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về ATTP bằng các nội dung, hình thức phong phú, nhằm thay đổi ý thức, hành vi của người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm. Đặc biệt, quan tâm quy hoạch vùng nuôi trồng sản xuất nông sản thực phẩm, khu giết mổ tập trung, chế biến nông sản thực phẩm; ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sạch trong sản xuất chuỗi thực phẩm an toàn; đầu tư các nguồn thực hiện việc kiểm soát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, nhất là tại các chợ truyền thống…Kết quả thu được từ Hội thảo sẽ là căn cứ định hướng để Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh tiếp tục tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh về xây dựng chiến lược, kế hoạch đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn tiếp theo. Đồng thời, là căn cứ để các Sở, ngành, địa phương phối hợp và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh./.