Hội thảo “Mô hình quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm sau thời gian thí điểm”
Vừa qua, tại thành phố Đà Nẵng, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Đà Nẵng, Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh và Ban Quản lý ATTP thành phố Hồ Chí Minh đồng chủ trì Hội thảo “Mô hình quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm sau thời gian thí điểm”. Về phía Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh do đồng chí Nguyễn Vinh Thanh, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh làm trưởng đoàn, cùng một số đồng chí trong Ban lãnh đạo, đại diện một số phòng/đội tham dự Hội thảo.
Toàn cảnh Hội thảo
Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung đánh giá về hiệu quả hoạt động, những thuận lợi, khó khăn từ khi triển khai thực hiện thí điểm mô hình quản lý về an toàn thực phẩm đến nay. Theo đó, qua quá trình thực tiễn, mô hình thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã đạt được nhiều kết quả nổi bật: hệ thống quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm được củng cố; tập trung đầu mối quản lý và chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác quản lý An toàn thực phẩm; thống nhất đầu mối giải quyết công việc và xử lý kịp thời, hiệu quả các vấn đề phát sinh; nâng cao vai trò, vị thế của công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; tạo sự tín nhiệm và thuận lợi cho người dân trong giải quyết các thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm…
Hội thảo cũng đánh giá một số khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; đặc biệt là những khó khăn trong kiểm soát cơ sở sản xuất ban đầu; khó khăn trong xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm do quy định pháp luật trong một số trường hợp không có hướng dẫn cụ thể của các bộ, ngành có liên quan cho mô hình thí điểm là Ban Quản lý An toàn thực phẩm, vì thế còn nhiều lúng túng trong quá trình triển khai thực hiện…
Đồng chí Nguyễn Vinh Thanh – Trưởng Ban, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Tỉnh Bắc Ninh báo cáo tham luận tại Hội thảo
Phát biểu tham luận tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Vinh Thanh, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh khái quát kết quả hoạt động của Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh trong thời gian hơn 4 năm thí điểm; đánh giá cụ thể kết quả nổi bật khi thực hiện mô hình Ban quản lý An toàn thực phẩm; những vướng mắc, hạn chế còn tồn tại và có những kiến nghị, đề xuất sát thực tế. Theo đó, đối với Bắc Ninh nói riêng, việc thành lập mô hình thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã tập trung một đầu mối quản lý, công tác tham mưu được thuận lợi, nhanh chóng, kịp thời, chất lượng được nâng lên; đã lồng ghép các nguồn lực trong thực hiện chức năng nhiệm vụ quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh; tỷ lệ hài lòng của người dân đối với việc cung cấp dịch vụ hành chính công về ATTP được nâng lên; công tác thanh tra, kiểm tra được thống nhất và hiệu quả hơn, việc xử lý, tổng hợp báo cáo được kịp thời, hiệu quả; tránh được tình trạng mỗi năm một cơ sở, doanh nghiệp phải chịu sự kiểm tra của nhiều cơ quan quản lý nhà nước về ATTP đối với các sản phẩm thuộc lĩnh vực sản xuất của ngành đó; phát huy được tính tích cực, chủ động, kịp thời trong công tác truyền thông… Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đề nghị UBND tỉnh cũng như Thành phố kiến nghị Chính phủ cho phép chính thức thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh, thành phố…
Hội thảo cũng được nghe như ý kiến tham luận của các bộ phận chuyên môn, ý kiến của các sở, ngành liên quan về kết quả hoạt động của Ban Quản lý an toàn thực phẩm, những thành tựu, những thuận lợi và khó khăn, những bài học kinh nghiệm trong quá trình hoạt động tại 3 tỉnh/thành phố cũng như các vấn đề liên quan đến cơ cấu tổ chức, bộ máy thống nhất của Ban Quản lý An toàn thực phẩm tại 3 tỉnh/thành phố…
Tại Hội thảo, đại diện 3 Ban Quản lý An toàn thực phẩm đều thống nhất đề xuất UBND trình Chính phủ cho phép thành lập một cơ quan đầu mối là cơ quan chuyên môn cấp Sở thuộc Ủy Ban nhân dân tỉnh/thành phố, có chức năng tham mưu cho Ủy Ban nhân dân tỉnh/thành phố thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn./.