Kết quả Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2023
Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm năm 2023 với chủ đề: “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” được Bắc Ninh triển khai thực hiện với nhiều hoạt động thiết thực; tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Diễu hành hưởng ứng tháng hành động vì ATTP năm 2023
Hoạt động nổi bật trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm nay đó là các hoạt động truyền thông tiếp tục được Ban Quản lý ATTP tỉnh và các Sở, ban, ngành, tổ chức đoàn thể chính trị, các địa phương đẩy mạnh bằng nhiều hoạt động phong phú. Đặc biệt, Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm tuyến tỉnh đã tổ chức Lễ phát động tháng hành động vì an toàn thực phẩm tại thành phố Từ Sơn với khoảng 500 người tham dự và truyền thông lưu động trên các trục đường chính trên địa bàn thành phố Từ Sơn. Phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tổ chức 46 lớp tập huấn kiến thức về ATTP với 7.920 lượt người tham gia; 17 buổi nói chuyện chuyên đề với 2358 người tham gia. Cấp phát 15.000 tờ rơi và treo 1000 poster, apphích; cấp phát và treo 240 băng zôn tuyên truyền tại các trục đường chính trên địa bàn tỉnh, huyện, xã; phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Bắc Ninh, Cổng thông tin điện tử tỉnh đưa 76 tin, bài, phóng sự, phim tài liệu về an toàn thực phẩm; thực hiện tuyên truyền qua hệ thống đài truyền thanh huyện 285 lượt, tiếp âm trên đài phát thanh xã 3899 lượt...
Công tác kiểm tra về ATTP tiếp tục được đẩy mạnh trên địa bàn toàn tỉnh
Công tác kiểm tra tiếp tục được đẩy mạnh, toàn tỉnh đã thành lập 138 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra được 1.982 cơ sở; trong đó 1.643 cơ sở chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, chiếm 83%; số cơ sở chấp hành chưa tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm là 339 cơ sở, chiếm 17%. Đã tiến hành xử phạt 15 cơ sở vi phạm với số tiền 69.250.000 đồng, số tiền phạt trung bình/cơ sở là 4,6 triệu đồng. Thực tế cho thấy, công tác kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh đã được triển khai quyết liệt hơn; so với năm 2022, số cơ sở được kiểm tra gấp hơn 02 lần, số cơ sở vi phạm bị phạt tiền cao gấp hơn 3 lần, số tiền phạt cao gấp 2,3 lần. Ngoài công tác kiểm tra, các đoàn cũng thực hiện lấy 88 mẫu để kiểm nghiệm, trong đó 72 mẫu đạt, 16 mẫu không đạt, các mẫu không đạt đều được xử lý theo quy định.
Hưởng ứng tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm nay, các ngành, đoàn thể, các địa phương cũng có nhiều hoạt động thiết thực. Nổi bật như: Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân về ATTP trong các cơ sở giáo dục; chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm tại các cơ sở giáo dục có tổ chức ăn bán trú, có căng tin phục vụ đồ ăn, thức uống cho học sinh sinh viên. Tập huấn cho nhân viên y tế, nhân viên nấu ăn các kiến thức về ATTP; tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm công tác đảm bảo ATVSTP giữa các cơ sở giáo dục trên địa bàn; kiểm tra giám sát các cơ sở giáo dục thực hiện công tác ATVSTP, thường xuyên kiểm tra chất lượng thực phẩm do công ty cung cấp đến các bếp ăn bán trú. 100% các nhà trường thành lập Ban chỉ đạo công tác bán trú và thành lập tổ giám sát ATTP có đại diện cha mẹ học sinh các lớp tham gia; tổ chức phối kết hợp giữa nhà trường với Ban đại diện cha mẹ học sinh kiểm tra ATTP thường xuyên, định kỳ và đột xuất bếp ăn… Các cấp hội phụ nữ tổ chức các lớp tập huấn, nói chuyện chuyên đề về an toàn thực phẩm, lồng ghép công tác bảo đảm an toàn thực phẩm vào các buổi sinh hoạt…
Bên cạnh kết quả đạt được, việc triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong tháng hành động còn một số khó khăn như: một số chính quyền địa phương cấp xã chưa thực sự quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; số cơ sở chấp hành chưa tốt các quy định của pháp luật về ATTP tập trung chủ yếu ở tuyến xã với 299/339 cơ sở có vi phạm trên địa bàn toàn tỉnh, tuy nhiên việc xử lý chỉ dừng lại ơ việc nhắc nhở, chưa tiến hành xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nên hiệu quả của công tác kiểm tra chưa cao. Qua công tác kiểm tra cũng cho thấy, một số cơ sở còn chưa thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định; nơi kinh doanh, bày bán, bảo quản thực phẩm bị côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; dụng cụ chứa đựng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh; cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm…
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 với chủ đề “ Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” được triển khai sâu rộng, đồng bộ trên địa bàn tỉnh đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; từng bước đưa Chỉ thị 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư nhanh chóng đi vào thực tiễn./.