Lễ phát động Hưởng ứng Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm năm 2024

22/04/2024 14:59 View Count: 84

Sáng 22/4, tại Trung tâm Văn hóa Luy Lâu, thị xã Thuận Thành, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024, với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh  tỉnh dự, phát biểu chỉ đạo.

Dự có đồng chí Nguyễn Hùng Long – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế; lãnh đạo các Sở, Ban, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Văn hoá xã hội - HĐND tỉnh; Lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố và đại diện một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Về phía Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh, có đồng chí Nguyễn Vinh Thanh, Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban; các đồng chí trong Ban lãnh đạo, Trưởng/phó các phòng/đội, chuyên viên có liên quan.

Đồng chí Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh phát động Tháng hành động

Phát biểu triển khai kế hoạch Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024; đồng chí Nguyễn Vinh Thanh, Trưởng Ban Quản lý ATTP tỉnh - Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh nhấn mạnh: Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 diễn ra trên địa bàn toàn tỉnh từ ngày 15/4/2024 đến ngày 15/5/2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Các hoạt động chính được triển khai gồm: tuyến tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm quy mô cấp tỉnh; Tuyến huyện, xã tổ chức Lễ Phát động hoặc Hội nghị hoặc các hình thức khác để triển khai “Tháng hành động”. Triển khai mạnh mẽ chiến dịch truyền thông bảo đảm ATTP; trong đó các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội triển khai tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo đài, tổ chức các tọa đàm, nói chuyện chuyên đề về ATTP. Báo Bắc Ninh, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Cổng thông tin điện tử tỉnh, Cổng thông tin điện tử thành phần của Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh,… tăng cường thông tin, truyền thông về các hoạt động bảo đảm ATTP, biểu dương, quảng bá các sản phẩm, các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, phù hợp quy định của pháp luật trên địa bàn tỉnh; các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương...Tăng cường tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh xã, phường, thị trấn với nội dung tuyên truyền chính sách, pháp luật, kiến thức về ATTP đồng thời cảnh báo đến người tiêu dùng những tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm các quy định của pháp luật. Công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về ATTP… Xây dựng kế hoạch và thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra công tác triển khai Tháng hành động vì ATTP trên địa bàn tỉnh; kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; xử lý nghiêm các vi phạm…Theo kế hoạch, các sở, ban, ngành; các tổ chức chính trị - xã hội; UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng nhiệm vụ tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024…. nhằm tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn. Đồng thời gắn trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác ATTP; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác bảo đảm ATTP; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm ATTP.

Đồng chí Nguyễn Vinh Thanh, Trưởng Ban Quản lý ATTP tỉnh - Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh triển khai kế hoạch tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024

Phát động hưởng ứng Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm năm 2024, đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh ghi nhận, biểu dương những thành tích đạt được trong công tác đảm bảo ATTP cho người dân trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh: Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh có sự chuyển biến tích cực; nhiều hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm đã được triển khai quyết liệt, đồng bộ, toàn diện, từng bước đưa công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đi vào nề nếp. Bắc Ninh là một trong ba tỉnh, thành có tổ chức bộ máy quản lý nhà nước thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm theo tinh thần Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Tuy nhiên, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn, thách thức như: tình trạng thực phẩm lậu, thực phẩm giả, thực phẩm không an toàn còn tồn tại trên thị trường; việc kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng vi phạm pháp luật, đặc biệt trên mạng xã hội diễn biến phức tạp, khó quản lý… tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm…

Đối với Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024, Phó chủ tịch TT UBND tỉnh – Vương Quốc Tuấn yêu cầu: Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm các cấp; các ngành tổ chức thực hiện nghiêm Kế hoạch tháng hành động vì an toàn thực phẩm trên địa bàn theo chủ đề; đẩy mạnh công tác truyền thông về ATTP; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong thực thi pháp luật về ATTP; tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm…

Về một số nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm 2024, đồng chí đề nghị: Ban Quản lý ATTP tỉnh - Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh tiếp tục chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh chỉ đạo, triển khai có hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với các ngành, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm ATTP, phấn đấu số vụ NĐTP dưới 30 người mắc ≤ 1, số người tử vong do NĐTP = 0. Các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường sự phối hợp trong công tác quản lý về ATTP; thực hiện hiệu quả Đề án, mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm đã được phê duyệt tại địa phương. Đẩy mạnh quy hoạch, xây dựng và phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp an toàn, vùng chăn nuôi và giết mổ tập trung; hình thành và phát triển chuỗi về nông nghiệp sạch, hữu cơ; ứng dụng công nghệ cao trong kiểm soát an toàn thực phẩm ngay từ các yếu tố đầu vào; liên kết sản xuất, tiêu thụ với phát triển các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong công tác quản lý ATTP, tiếp tục triển khai có hiệu quả phần mềm hệ thống thông tin quản lý ATTP từ tuyến tỉnh đến tuyến cơ sở. Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm các cấp tích cực chỉ đạo, điều hành và triển khai có hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; nâng cao vai trò, trách nhiệm của các thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm, đặc biệt là Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm cấp xã. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về ATTP….


 
Đồng chí Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) phát biểu tại Lễ phát động

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) đề nghị, Bắc Ninh tập trung chỉ đạo xây dựng kế hoạch, triển khai hiệu quả tháng hành động; nâng cao vai trò của cấp ủy, chính quyền trong quản lý ATTP; quan tâm công tác phối hợp liên ngành, đặc biệt là sự phối hợp của các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể trong giám sát, phát hiện vi phạm về ATTP. Tăng cường quản lý, có các biện pháp kiểm soát đối với các sản phẩm thực phẩm kinh doanh online; lưu ý vấn đề ATTP trong và xung quanh các trường học; giám sát, quản lý và xử lý nghiêm vi phạm trong quảng cáo thực phẩm…Chú trọng đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về ATTP, lưu ý tuyên truyền trên các mạng, nền tảng xã hội để tiếp cận nhiều đối tượng...


Các đại biểu tham dự động viên lực lượng tham gia diễu hành.


           

Các lực lượng đã tham gia diễu hành hưởng ứng Tháng hành động

Ngay sau lễ phát động, các lực lượng đã tham gia diễu hành hưởng ứng Tháng hành động qua một số trục đường chính trên địa bàn thị xã Thuận Thành, nhằm tuyên truyền về các quy định, điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; phổ biến thông điệp truyền thông và các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Phượng Duyên