Một số kết quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tháng 12/2023

19/12/2023 10:00 View Count: 134

Thực hiện kế hoạch công tác tháng 12, nhiều văn bản chỉ đạo hoạt động chuyên môn được triển khai như Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm tại các khu, điểm du lịch, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh và đề xuất dự toán ngân sách năm 2024; Kế hoạch đảm bảo ATTP Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Bắc Ninh lần thứ X năm 2024; Kế hoạch Về việc phê duyệt kế hoạch tổ chức Hội chợ Công Thương và sản phẩm OCOP - Bắc Ninh 2023; Kế hoạch đảm bảo ATTP Khuyến học khuyến tài. Đồng thời, triển khai kế hoạch giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm năm 2023;Triển khai hoạt động phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục các sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh, giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm…

Theo đó, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đạt được một số kết quả cụ thể. Công tác tuyên truyền, tập huấn đảm bảo an toàn thực phẩm được đẩy mạnh, các hoạt động truyền thông được đa dạng hóa nhằm nâng cao nhận thức của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về đảm bảo an toàn thực phẩm thông qua các phương tiện truyền thông, các kênh báo, đài. Cụ thể, toàn tỉnh tổ chức đăng 35 tin bài trên cổng thông tin điện tử thành phần của Ban, cung cấp tin bài đăng trên cổng thông tin điện tử của tỉnh. Tuyến huyện, xã thực hiện phát thanh 02 tin bài/60 lần phát . Hoạt động tuyên truyền về an toàn thực phẩm qua Pano điện tử, băng rôn, băng đĩa tiếp tục dược duy trì. Tổ chức tập huấn kiến thức ATTP cho 346 người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.


Công tác thanh, kiểm tra, giám sát được triển khai đồng bộ từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, xã

Trong tháng, toàn tỉnh tiếp nhận 12 hồ sơ công bố sản phẩm, 87 hồ sơ tự công bố sản phẩm. Thẩm định, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm cho 57 cơ sở. Tiếp nhận 89 giấy cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm.

Công tác thanh, kiểm tra, giám sát  được triển khai đồng bộ từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, xã. Toàn tỉnh tiến hành thanh tra, kiểm tra 146 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó 06 cơ sở tuyến tỉnh, 140 cơ sở tuyến huyện. Trong tháng không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào trên địa bàn tỉnh.

Thời gian tới, để triển khai tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh chỉ đạo xây dựng kế hoạch công tác tháng 01/2024. Cụ thể,  xây dựng kế hoạch đảm bảo ATTP tết nguyên đán năm 2024. Chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục phối hợp với các Sở, Ban, ngành liên quan thực hiện công tác quản lý về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh; Phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, thu hồi sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm; tuyên truyền, tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; giám sát hoạt động quảng cáo qua hội nghị, hội thảo.

Chủ động trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ, xây dựng và ban hành  Kế hoạch Giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm năm 2024; Kế hoạch triển khai Kế hoạch thực hiện Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm không an toàn” giai đoạn 2022-2025 năm 2024; Kế hoạch thực hiện đề án “Kiểm soát nguồn gốc thực phẩm tại các chợ trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh” năm 2024; Thực hiện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm; thẩm định lại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực nông nghiệp.Thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm chuyên ngành trên địa bàn toàn tỉnh theo kế hoạch./.

BBT