Tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm
Năm 2023, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã triển khai thực hiện đồng bộ các hoạt động giám sát nhằm phòng ngừa, giảm thiểu các sự cố về an toàn thực phẩm; sẵn sàng điều tra, xử lý kịp thời khi có ngộ độc thực phẩm và sự cố về an toàn thực phẩm xảy ra.
Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra bếp ăn tại Công ty TNHH Kurabe Industrial do Công ty TNHH GREENGOCO cung cấp suất ăn.
Trong năm, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã tiến hành lấy 1.530 mẫu thực phẩm kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Các mẫu thực phẩm bao gồm: thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến, bao gói sẵn dùng liền, thực phẩm giảm cân, thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ đến 36 tháng tuổi,… và một số sản phẩm đặc trưng của địa phương.
Kết quả, số mẫu đạt chiếm 83,8%; mẫu không đạt chiếm 16,2%. Các mẫu không đạt chủ yếu: Chỉ tiêu vi sinh vật đối với sản phẩm bánh phu thê, bánh dầy, giò, chả, bún,...
Đặc biệt, trong năm 2023, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã thực hiện giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm tại 08 lễ hội, sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn tỉnh như: Festival “Về miền quan họ - 2023”; đảm bảo an toàn thực phẩm tại các kỳ thi năm 2023…
Trong quá trình thực hiện công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ trong lễ hội, sự kiện, Ban đã tiến hành lấy hơn 500 mẫu thực phẩm xét nghiệm nhanh nhằm ngăn chặn việc sử dụng nguồn nguyên liệu không đảm bảo an toàn thực phẩm trước khi chế biến. Kết quả, không xảy ra ngộ độc thực phẩm trong suốt thời gian diễn ra tất cả các lễ hội, sự kiện trên địa bàn tỉnh.