Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp trong đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh
Những năm qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực và dần đi vào nền nếp. Kết quả này thể hiện sự lãnh, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh với các địa phương, đơn vị liên quan trong triển khai thực hiện các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã chủ động tham mưu UBND tỉnh ký chương trình phối hợp giữa UBND tỉnh và Ủy ban Mặt trận tổ quốc trong công tác “Vận động và giám sát đảm bảo ATTP giai đoạn 2018-2020”. Phối hợp với các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố xây dựng và ban hành 17 Quy chế phối hợp trong công tác quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm; qua đó tạo sự thống nhất, chặt chẽ trong công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, công tác phối hợp giữa Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh với các địa phương, đơn vị được đẩy mạnh bằng nhiều hoạt động thiết thực, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Theo đó, Ban đã phối hợp triển khai các hoạt động truyền thông với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, dễ nhớ, dễ hiểu; phối hợp tổ chức các hội nghị phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm cho các đối tượng, tổ chức các hội thi, hội diễn, các diễn đàn có nội dung về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; cấp phát tờ rơi tuyên truyền về đảm bảo an toàn thực phẩm; phối hợp xây dựng các chuyên mục, chuyên đề, các tin, bài, phóng sự trên các phương tiện thông tin đại chúng, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm đối với người tiêu dùng, giảm thiểu tối đa ngộ độc thực phẩm.
Tăng cường phối hợp triển khai hiệu quả các biện pháp đảm bảo ATTP
Cùng với phối hợp triển khai hiệu quả các hoạt động truyền thông, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh cũng phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể, UBND các huyện, thành phố trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, quản lý cơ sở tạo sự chuyển biến tích cực về công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh tham mưu, thành lập các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành, trọng tâm vào các dịp cao điểm Tết nguyên đán, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Tết trung thu…Đặc biệt, trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban Quản lý ATTP đã phối hợp với các Sở, ngành, Ban Quản lý các khu công nghiệp và UBND các huyện, thành phố triển khai áp dụng bộ tiêu chí đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với các cơ sở hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh; tổ chức kiểm tra, giám sát việc đảm bảo các điều kiện ATTP tại các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, cơ sở tự tổ chức nấu ăn tại các khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến trên địa bàn tỉnh.
Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan trong công tác xử lý, điều tra ngộ độc thực phẩm; truyền thông về đảm bảo an toàn thực phẩm; thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong bếp ăn, căng tin bệnh viện; tại các chợ, siêu thị, hội chợ thương mại; nhân rộng mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Phối hợp trong công tác quản lý về an toàn thực phẩm trong sản xuất ban đầu nông lâm thủy sản; công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các trường học trên địa bàn tỉnh.
Việc đẩy mạnh phối hợp liên ngành trong công tác quản lý ATTP đã tạo sự chuyển biến tích cực về công tác đảm bảo ATTP và nhận thức của người dân. Các ngành đã tăng cường phối hợp tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP. Đặc biệt, công tác tuyên truyền ATTP được sự phối hợp hiệu quả của các sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan thông tin đại chúng nên được triển khai rộng khắp tới nhiều đối tượng, tạo hiệu ứng tích cực trong công tác quản lý Nhà nước, góp phần kiểm soát hiệu quả công tác ATTP tại các cơ sở. Các ngành còn phối hợp thanh tra, kiểm tra, xử lý NĐTP, hậu kiểm sau khi xác nhận công bố chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, trong quá trình phối hợp thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu, kiểm định mẫu và xử lý vi phạm, các ngành đã tích cực phối hợp, hỗ trợ nên công tác điều tra, xử lý NĐTP được tiến hành nhanh chóng, kịp thời. Bên cạnh đó, các ngành còn phối hợp chia sẻ thông tin trong công tác quản lý thuộc lĩnh vực của ngành mình để giúp công tác quản lý về ATTP được đầy đủ, khách quan.
Thời gian tới, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Trong đó, phối hợp triển khai các hoạt động truyền thông về ATTP, chú trọng hướng đến các đối tượng đặc thù, có vai trò quan trọng trong công tác đảm bảo ATTP. Tiếp tục triển khai có hiệu quả các đề án, dự án, mô hình về an toàn thực phẩm đã được phê duyệt; phối hợp triển khai mạnh mẽ các hoạt động đảm bảo ATTP trong sản xuất ban đầu và giết mổ; trong thẩm định, hướng dẫn việc thực hiện các điều kiện đảm bảo ATTP đối với các sản phẩm OCOP là thực phẩm, xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đối với các sản phẩm OCOP. Tăng cường phối hợp kết nối tiêu thụ nông sản thực phẩm và kiểm soát sản phẩm thực phẩm lưu thông trên thị trường; triển khai các hoạt động phòng ngừa các bệnh lây qua thực phẩm. Tăng cường phối hợp quản lý cơ sở; thanh tra, kiểm tra, các hoạt động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm…