Số vụ ngộ độc thực phẩm giảm 4 lần
Trong 6 năm (2018-2023), trên địa bàn tỉnh xảy ra 9 vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có 2 vụ trên 30 người mắc với tổng số 397 người mắc, 397 người đi viện, không có trường hợp tử vong; 1 sự cố về an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học.
Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm tại các lễ hội, sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn tỉnh
Số vụ ngộ độc thực phẩm trung bình/năm là 1,5; tỉ lệ mắc ngộ độc thực phẩm (NĐTP)/100.000 dân là 4,5. Giai đoạn 2012-2017 xảy ra 35 vụ NĐTP (trong đó: 5 vụ trên 30 người mắc), tổng số người mắc: 1.580 người, số người đi viện: 1.580 người, có 1 trường hợp tử vong. Số vụ NĐTP trung bình/năm là 5,8. Tỷ lệ mắc NĐTP/100.000 dân là 21,9.
So sánh với giai đoạn trước cho thấy, số vụ ngộ độc thực phẩm, số người mắc và tỷ lệ ca mắc giảm rõ rệt so với cùng kỳ giai đoạn trước (từ 2012-2017): Số vụ ngộ độc thực phẩm và số người mắc giảm khoảng 4 lần, tỷ lệ mắc NĐTP/100.000 dân giảm khoảng 5 lần, số vụ ngộ độc thực phẩm trên 30 người mắc giảm 2,5 lần.
100% các vụ ngộ độc được tiến hành điều tra, xử lý, lấy mẫu kiểm nghiệm xác định nguyên nhân, xử lý vi phạm theo quy định, khắc phục hậu quả. Sau các vụ ngộ độc thực phẩm, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan liên quan và cơ sở triển khai thực hiện các giải pháp tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.