Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh: Hội nghị phân tích chuyên sâu về Chỉ số DDCI năm 2023 và đề ra giải pháp năm 2024

15/08/2024 14:33 View Count: 44

Sáng ngày 15/8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh phối hợp với Viện Nghiên cứu và phát triển kinh tế- xã hội tỉnh tổ chức hội nghị phân tích chuyên sâu về chỉ số DDCI năm 2023 và đề ra giải pháp năm 2024. Dự có đồng chí Nguyễn Vinh Thanh, Bí thư Đảng uỷ, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh; các đồng chí trong Ban Lãnh đạo, Trưởng, Phó các phòng/đội và chuyên viên có liên quan.


                 Đồng chí Nguyễn Vinh Thanh, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Vinh Thanh, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh khái quát tình hình hoạt động của Ban sau hơn 6 năm thí điểm thành lập. Theo đó, những năm qua, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, kịp thời tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo về bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh. Phối hợp triển khai tốt công tác truyền thông, nâng cao ý thức của người dân, doanh nghiệp trong thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP. Với chức năng, nhiệm vụ được giao, Ban triển khai thực hiện tốt công tác quản lý, cấp phép, công tác kiểm tra, giám sát mối nguy…góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ATTP. Trong năm 2023, trên địa bàn tỉnh không xảy ra ngộ độc thực phẩm trên 30 người mắc; từ đầu năm đến nay chưa xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh..

Đồng chí Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh- Nguyễn Vinh Thanh cũng nhấn mạnh: Công tác cải cách hành chính luôn được Ban hết sức quan tâm. Hiện nay 8/8 TTHC của Ban được thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình; năm 2023, chỉ số CCHC của Ban xếp thứ 1/17 Sở, ban, ngành của tỉnh; nhiều chỉ số thành phần của DDCI tăng. Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những tồn tại, hạn chế nhất định, do đó, hội nghị tập trung nghiên cứu, phân tích, đánh giá những chỉ số thực hiện tốt, những chỉ số còn hạn chế và đề ra các giải pháp khắc phục…


           Đồng chí Nguyễn Phương Bắc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh trình bày chuyên đề tại hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Phương Bắc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh đã trình bày chuyên đề Ban Quản lý ATTP tỉnh: Đổi mới sáng tạo, thúc đẩy chuyển đổi số và cải cách hành chính bền vững. Khái quát kết quả, giải pháp nâng cao Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) nhằm tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Phân tích chuyên sâu kết quả DDCI; kết quả đánh giá chỉ số chuyển đổi số của Ban Quản lý ATTP tỉnh trong năm 2023. Theo đó, năm 2023, một số chỉ số thành phần DDCI tăng so với năm 2022 như: Tính minh bạch và tiếp cận thông tin; cạnh tranh bình đẳng; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp; hiệu lực cải thiện môi trường kinh doanh; thiết chế pháp lý…Đối với các chỉ số thành phần bị sụt giảm, đồng chí cũng phân tích, làm rõ những nguyên nhân chủ quan, khách quan và đề xuất các giải pháp nhằm cải thiện.


Các đại biểu dự hội nghị

Trên cơ sở kết quả đạt được, những điểm còn tồn tại, hạn chế, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế- xã hội đưa ra một số khuyến nghị đối với Ban Quản lý An toàn thực phẩm nhằm nâng cao chỉ số DDCI năm 2024. Trong đó, tập trung nâng cao tính năng động và tiên phong gắn, định hình văn hóa công vụ và xây dựng văn hóa tổ chức phục vụ DN và người dân; Cải thiện tính minh bạch trong tiếp cận thông tin, nguồn lực; Thực hiện đầy đủ các biện pháp giảm thiểu chi phí không chính thức cho từng lĩnh vực trong Chỉ số PCI; Xây dựng quy trình, sơ đồ hóa về trình tự, thủ tục phối hợp bên trong và áp dụng các mô hình hỗ trợ Đổi mới sáng tạo; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, kinh tế số, Chính quyền số, chính quyền điện tử, chia sẻ dữ liệu; Tăng cường tương tác với doanh nghiệp; Đổi mới hình thức tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp….


Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Đồng chí Nguyễn Vinh Thanh, Trưởng ban cũng đề nghị, toàn thể cán bộ CCVC, nhất là người đứng đầu các phòng/đội tiếp tục tham mưu, triển khai thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số; lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là trung tâm. Rà soát, ban hành văn bản hướng dẫn các cơ sở đến kỳ cấp lại Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP thực hiện quy trình cấp lại theo quy định, nâng cao sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp. Tiếp tục quán triệt cán bộ, CCVC, người lao động thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao đạo đức công vụ, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; tích cực tuyên truyền người thân, gia đình chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về ATTP…

Cũng trong ngày 15/8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá, rút kinh nghiệm trong công tác cải cách hành chính năm 2024./.

Nguyễn Thị Duyên