Đoàn công tác của Bộ Công thương làm việc với Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh
Chiều ngày 7/10, Đoàn công tác của Bộ Công thương do đồng chí Chu Thị Thu Hương- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh nhằm kiểm tra công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2022. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Vinh Thanh, Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh, cùng các đồng chí trong Ban lãnh đạo, Trưởng các Phòng/Đội thuộc Ban.
Báo cáo với Đoàn công tác, đồng chí Trần Danh Phượng, Phó trưởng Ban Quản lý ATTP tỉnh cho biết, Bắc Ninh hiện có 10.675 cơ sở hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm; trong 9 tháng đầu năm 2022, công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm được Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Ban đã chủ động phối hợp triển khai mạnh mẽ các hoạt động truyền thông; áp dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong quản lý ATTP từ tỉnh đến cơ sở qua phần mềm “Hệ thống thông tin quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh”. Công tác thanh tra, kiểm tra được thực hiện theo đúng kế hoạch, có trọng tâm, trọng điểm; toàn tỉnh đã thành lập 431 đoàn thanh kiểm tra liên ngành, chuyên ngành, tiến hành kiểm tra 2.145 cơ sở, xử phạt 11 cơ sở vi phạm với tổng số tiền 86 triệu đồng; tiến hành lấy 53 mẫu sản phẩm thực phẩm của 18 cơ sở để kiểm nghiệm sau công bố và tự công bố. Công tác quản lý ATTP tại các kênh phân phối hiện đại, quản lý ATTP tại các chợ được đẩy mạnh thông qua các hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát, tuyên truyền, tập huấn, ký cam kết đảm bảo ATTP; qua việc xây dựng các mô hình, đề án kiểm soát nguồn gốc thực phẩm tại các chợ…Công tác quản lý ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe được chú trọng; toàn tỉnh hiện có khoảng 900 cơ sở sản xuất, kinh doanh phân phối thực phẩm bảo vệ sức khỏe, Ban đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng thường xuyên triển khai thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm…
Trong công tác quản lý ATTP, Ban Quản lý ATTP tỉnh cũng gặp những khó khăn, vướng mắc như: số lượng công chức ít, đội ngũ làm công tác ATTP được bổ sung, tuyển dụng mới chưa có nhiều kinh nghiệm; đội ngũ cộng tác viên tuyến xã chưa được đào tạo chuyên sâu, thường xuyên thay đổi. Ban hoạt động chịu sự quản lý của cả 3 Bộ, ngành nên đôi khi còn gặp nhiều khó khăn trong công tác tham mưu, báo cáo; việc thực hiện một số quy định của pháp luật về ATTP, nhất là công tác xử lý vi phạm hành chính về ATTP còn nhiều vướng mắc; việc kiểm soát độ an toàn và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm tại các chợ còn gặp nhiều khó khăn…
Đồng chí Chu Thị Thu Hương- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý
thị trường (Bộ Công thương) tại buổi làm việc
Tại buổi làm việc, Đoàn công tác và Ban Quản lý ATTP tỉnh cũng tập trung trao đổi, làm rõ một số nội dung: công tác quản lý ATTP tại tuyến huyện, xã; việc phối hợp với các Sở, ban, ngành, các đoàn thể, địa phương trong quản lý ATTP; công tác tiếp nhận nguồn tin, xử lý ngộ độc thực phẩm; việc đảm bảo ATTP tại bếp ăn tập thể doanh nghiệp; công tác quản lý sản xuất rượu thủ công; công tác quản lý đối với hoạt động kinh doanh thực phẩm đa cấp, kinh doanh online; việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm; công tác đảm bảo ATTP tại các chợ; công tác cải cách hành chính…
Đồng chí Nguyễn Vinh Thanh, Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban Quản lý ATTP tỉnh tại buổi làm việc
Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đề nghị Đoàn công tác tham mưu các Bộ, ngành Trung ương kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cho phép kết thúc thí điểm và chính thức thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm hoặc cơ quan chuyên ngành quản lý an toàn thực phẩm trực thuộc UBND tỉnh; sửa đổi, bổ sung hoặc có hướng dẫn triển khai thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm tại địa phương…
Toàn cảnh buổi làm việc
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Chu Thị Thu Hương- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) đánh giá cao những kết quả mà Ban Quản lý ATTP tỉnh đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh: mô hình thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh ra đời tạo ra sự thống nhất, đồng bộ một đầu mối trong công tác quản lý an toàn thực phẩm; làm tăng hiệu quả xử lý công việc, giảm chồng chéo, phiền hà cho các doanh nghiệp. Đồng chí cũng đề nghị Ban Quản lý ATTP tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo, triển khai hiệu quả công tác quản lý ATTP trên địa bàn, nhất là đối với các cơ sở nhỏ lẻ, cơ sở sản xuất rượu; đẩy mạnh, đa dạng hoá các hoạt động truyền thông; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành công thương, lực lượng quản lý thị trường tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo ATTP và có sự thống nhất trong kế hoạch, tránh sự chồng chéo…Đối với các kiến nghị, đề xuất của Ban, Đoàn tiếp thu và sẽ tổng hợp, báo cáo theo quy định.
Đồng chí Nguyễn Vinh Thanh, Bí thư Đảng uỷ, Trưởng ban Quản lý ATTP tỉnh trân trọng cảm ơn và tiếp thu ý kiến đóng góp mà Đoàn công tác đã chỉ ra; Ban Quản lý ATTP tỉnh sẽ bổ sung vào kế hoạch, chương trình công tác trong thời gian thới. Đồng chí cũng mong muốn, Bộ Công thương sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.