Ban Văn hóa- Xã hội giám sát công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh

29/09/2023 09:35 View Count: 267

Sáng 28/9, Đoàn giám sát của Ban Văn hóa- Xã hội HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Xuân Cường – Trưởng ban làm trưởng đoàn tiến hành giám sát công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đối với Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh và các đơn vị liên quan. Tiếp và làm việc với Đoàn, về phía Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh có đồng chí Nguyễn Vinh Thanh, Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban, cùng các đồng chí trong Ban lãnh đạo, Trưởng các phòng/đội thuộc Ban.


 

Trưởng Ban Văn hóa- Xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Cường chủ trì hội nghị 

Năm 2018, mô hình thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh ra đời với việc tập trung một đầu mối thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của 03 Sở, ngành (Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương) là một bước đột phá mới của Tỉnh trong tiến trình phát triển bền vững và bảo đảm an sinh xã hội; phù hợp với chính sách và tình hình thực tiễn của địa phương. Qua gần 6 năm hoạt động cho thấy, việc tham mưu, thực hiện nhiệm vụ công tác quản lý về an toàn thực phẩm được trực tiếp, đồng bộ, toàn diện, xuyên suốt và hiệu quả hơn. Các hoạt động truyền thông tiếp tục được tăng cường với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, giúp mọi đối tượng đều được tiếp cận các thông tin chính thống, các quy định về ATTP. Công tác quản lý cơ sở được triển khai chặt chẽ; đến nay, số cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện/ký bản cam kết đảm bảo ATTP đạt 97,2% (tăng 38% so với giai đoạn trước). Ban đã cấp 404 Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm; 20 Giấy xác nhận quảng cáo; tiếp nhận và đăng tải 4.210 sản phẩm tự công bố.


 

Ông Nguyễn Vinh Thanh, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh

Công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai mạnh mẽ, quyết liệt từ tỉnh đến cơ sở, có trọng tâm, trọng điểm theo từng chuyên đề. Sáu năm qua, Ban đã tiến hành lấy 752 mẫu sản phẩm thực phẩm để thực hiện kiểm nghiệm sau công bố và tự công bố; xử lý, xử phạt 53 cơ sở có mẫu hậu kiểm không đạt; ra Quyết định thu hồi và thông báo dừng lưu thông toàn quốc đối với 03 sản phẩm thực phẩm chức năng. Tiến hành thanh tra, kiểm tra 15.660 lượt cơ sở; ban hành 395 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 2,6 tỷ đồng; chuyển sang cơ quan khác xử lý 02 cơ sở với và trình Chủ tịch UBND tỉnh xử phạt 30 cơ sở.


Ông Trần Danh Phượng, Phó trưởng ban Quản lý ATTP tỉnh báo cáo tại hội nghị

Công tác giám sát, phòng ngừa và quản lý ngộ độc thực phẩm (NĐTP) được chú trọng. Ban đã tiến hành lấy 58.426 mẫu thực phẩm kiểm nghiệm các chỉ tiêu về ATTP. Từ đó làm căn cứ để khuyến cáo cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng thực phẩm biết để khắc phục và phòng ngừa. Trong năm 2021 - 2022 không có vụ ngộ độc thực phẩm trên 30 người mắc. 100% các vụ NĐTP được tiến hành điều tra, xử lý, lấy mẫu kiểm nghiệm xác định nguyên nhân, xử lý vi phạm theo quy định.


Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Thị Thủy.

Công tác xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được quan tâm chỉ đạo; đã hướng dẫn, giám sát và xác nhận 67 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho các sản phẩm. Việc xây dựng và triển khai các đề án, mô hình được thực hiện hiệu quả; công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực được chú trọng. Công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh; công tác phối hợp liên ngành về công tác quản lý ATTP được triển khai nhịp nhàng, đồng bộ, chặt chẽ và hiệu quả.

Bên cạnh những thuận lợi, quá trình hoạt động Ban Quản lý ATTP tỉnh cũng gặp một số khó khăn trong phân bổ nguồn lực, kiện toàn cơ cấu tổ chức, bộ máy do số lượng công chức còn thiếu. Do chưa có mô hình tổ chức bộ máy quản lý nhà nước làm công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm thống nhất một đầu mối từ Trung ương đến địa phương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh hoạt động chịu sự quản lý của cả 03 Bộ, ngành (Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) nên đôi khi còn gặp khó khăn trong công tác tham mưu, báo cáo và triển khai một số lĩnh vực, ngành liên quan do một số chính sách, văn bản của các Bộ, ngành chỉ gửi về các đơn vị theo quản lý ngành dọc. Do là mô hình thí điểm nên chức năng, nhiệm vụ không được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật, gây khó khăn trong thực thi nhiệm vụ, đặc biệt là các quy định về thanh tra và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP….


Ông Nguyễn Công Trình, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh

Tại hội nghị, lãnh đạo Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh và các ngành liên quan đã trao đổi, làm rõ một số nội dung theo đề nghị của Đoàn giám sát: Việc bảo đảm ATTP tại các chợ, cổng các trường học; công tác hỗ trợ phát triển vùng sản xuất thực phẩm an toàn; việc khắc phục của các cơ sở thực phẩm sau thanh tra, kiểm tra; công tác xây dựng, phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; việc quản lý kinh doanh thực phẩm online; công tác phối hợp xử lý đối với trường hợp vi phạm quy định về đảm bảo ATTP; việc công khai xử lý vi phạm…

Kết luận hội nghị, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội Nguyễn Xuân Cường ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác quản lý Nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh thời gian qua; khẳng định mô hình Ban ra đời đã tập trung một đầu mối, công tác quản lý ATTP được toàn diện, xuyên suốt; tình hình ngộ độc thực phẩm giảm, năm 2021,2022 không có vụ ngộ độc thực phẩm trên 30 người mắc. Đồng chí đề nghị Ban Quản lý ATTP tỉnh và các cơ quan liên quan tiếp thu ý kiến của các thành viên Đoàn giám sát; tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về quản lý Nhà nước về công tác đảm bảo vệ sinh ATTP; đẩy mạnh công tác truyền thông; tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, các ngành; quản lý tốt công tác bảo đảm ATTP tại bếp ăn tập thể các trường học, doanh nghiệp; công khai các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật về ATTP…

Phượng Duyên