Chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2023
Tết trung thu đang đến gần, thời điểm này, các mặt hàng phục vụ dịp Tết trung thu được bày bán với đa dạng mẫu mã, chủng loại, đặc biệt là bánh trung thu. Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đang tăng cường triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm trong tình hình mới; tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng lưu thông trên thị trường.
Bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh về tăng cường đảm bảo ATTP Tết trung thu năm 2023, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh, Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết trung thu. Đồng thời xây dựng kế hoạch đảm bảo ATTP, kế hoạch kiểm tra dịp Tết trung thu… Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan thành lập 02 đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra chủ yếu tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, cơ sở bán hàng online…Đẩy mạnh phối hợp với các đơn vị, địa phương tăng cường công tác thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu; in 170 băng rôn tuyên truyền các thông điệp về bảo đảm an toàn thực phẩm. Trong đó, chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện các quy định về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ, kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất; quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm…; hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, nằm trong danh mục cho phép, đúng đối tượng và liều lượng theo quy định; nên mua bánh trung thu tại các cơ sở có địa chỉ cố định, nơi bày bán bánh đảm bảo điều kiện về ATTP, kiểm tra kỹ nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng…
Cùng với đó, Ban Quản lý ATTP tỉnh cũng triển khai hiệu quả công tác phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, có phương án sẵn sàng điều tra, xử lý để ứng phó kịp thời trong trường hợp có ngộ độc thực phẩm đông người xảy ra. Chỉ đạo các Đội TT- QLATTP chủ động tham mưu UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023 tại địa phương. Tham mưu thành lập các đoàn thanh tra liên ngành để kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm theo phân cấp quản lý; kiểm tra kiểm soát các sản phẩm thực phẩm tại các làng nghề, các cơ sở chế biến thực phẩm thủ công, thời vụ trong dịp Tết Trung thu; hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Phối hợp chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn ký cam kết đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, nhất là các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ hộ gia đình, sản xuất thời vụ với các sản phẩm thực phẩm phục vụ Tết Trung thu; đẩy mạnh tuyên truyền về đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu trên các phương tiện thông tin đại chúng;….
Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 của tỉnh kiểm tra tại cửa hàng tự chọn K-Market (đường Lý Thái Tổ, phường Ninh Xá)
Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều sản phẩm bánh Trung thu đa dạng về hình dáng và phong phú về nhãn hiệu, thu hút người tiêu dùng. Bên cạnh sản phẩm của các doanh nghiệp có thương hiệu nổi tiếng như: Kinh Đô, Bibica, Hữu Nghị...còn có thêm sự góp mặt của nhiều loại bánh do các cơ sở tư nhân sản xuất, với giá cả phải chăng, đáp ứng nhu cầu của đông đảo người tiêu dùng. Qua công tác kiểm tra dịp tết trung thu những năm trước cho thấy, cơ bản các mặt hàng thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, các sản phẩm bánh trung thu được bày bán trên địa bàn tỉnh đa phần của các thương hiệu lớn như: Hải Hà, Kinh Đô, Hữu Nghị,… một số sản phẩm bánh trung thu thủ công trên địa bàn và các địa bàn lân cận đều có hồ sơ tự công bố sản phẩm, có đầy đủ nhãn sản phẩm theo quy định. Nhận thức, ý thức thực hành của người tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và người tiêu dùng trong việc tuân thủ quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, vẫn còn số ít cơ sở việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP còn hạn chế; chưa trang bị đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ phục vụ sản xuất, kinh doanh; chưa tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và khám sức khoẻ cho chủ cơ sở và nhân viên; công tác vệ sinh tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ còn chưa đảm bảo…Nhằm làm tốt công tác đảm bảo ATTP vì sức khỏe cộng đồng, thời gian này, các đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP của tỉnh, huyện đang tăng cường công tác kiểm tra tại các cơ sở; trọng tâm vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, cơ sở bán hàng online… Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm khi cần thiết; trong quá trình kiểm tra cũng kết hợp tuyên truyền các chính sách pháp luật, các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành; các kiến thức, quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
Để Tết trung thu thật sự đầm ấm, ý nghĩa và an toàn, bên cạnh sự nỗ lực vào cuộc của các cấp, các ngành chức năng, mỗi người sản xuất, kinh doanh cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, chất lượng; mỗi người tiêu dùng hãy là những người tiêu dùng thông thái, kiên quyết nói không với các sản phẩm không rõ nguồn gốc nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình./.