Thị xã Quế Võ tập huấn bồi dưỡng kiến thức, hướng dẫn kiểm soát nguồn gốc thực phẩm cho các tiểu thương kinh doanh thực phẩm tại chợ

11/09/2023 13:56 View Count: 250

Đội Thanh tra – Quản lý ATTP thị xã Quế Võ vừa tiến hành tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, hướng dẫn kiểm soát nguồn gốc thực phẩm cho các tiểu thương kinh doanh thực phẩm tại chợ Châu Cầu - Hải An. Đây là nội dung trong kế hoạch triển khai Đề án “Kiểm soát nguồn gốc thực phẩm tại các chợ trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh” năm 2023.

Tại hội nghị, các cộng tác viên ATTP xã Châu Phong, Ban Quản lý Chợ Châu Cầu - Hải An và 40 chủ cơ sở các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại Chợ Châu Cầu-Hải An được tuyên truyền, phổ biến các quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại Chợ; các tiêu chí về thực phẩm kinh doanh tại chợ như: thực phẩm kinh doanh tại chợ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc, có sổ sách ghi chép, hợp đồng/chứng từ lưu giữ thông tin liên quan đến việc mua bán thực phẩm,.. Các tiêu chí về cơ sở vật chất, kỹ thuật của chợ như hệ thống cống rãnh thoát nước, thu gom rác thải, bố trí sắp xếp các khu vực kinh doanh trong chợ theo từng loại mặt hàng để đảm bảo ATTP, ngăn ngừa ô nhiểm chéo giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín đồng thời thuận tiện cho việc kinh doanh,… và một số tiêu chí đối với cơ sở kinh doanh tại chợ, tiêu chí về con người (người trực tiếp tham gia chế biến, kinh doanh thực phẩm) tại chợ. Đồng thời giảng viên phổ biến về các hành vi bị cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quyền và nghĩa vụ của tổ chức cá nhân trong đảm bảo ATTP, thực hành tốt vệ sinh ATTP. Bên cạnh đó, chuyên viên Đội Thanh tra – quản lý ATTP cũng hướng dẫn các chủ cơ sở thực hiện ký cam kết kiểm soát nguồn gốc, đảm bảo thực phẩm; Cách tạo mã QR nhằm phục vụ truy xuất thông tin về cơ sở, truy xuất thông tin, nguồn gốc thực phẩm kinh doanh tại chợ.

Đại biểu tham dự tập huấn cho tiểu thương tại chợ Châu Cầu

về kiểm soát nguồn gốc thực phẩm

Qua buổi tập huấn, tuyên truyền về an toàn thực phẩm giúp nâng cao nhận thức cho các tiểu thương sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại các chợ, các tiểu thương hiểu được tầm quan trọng về kinh doanh thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tạo niềm tin cho người tiêu dùng./.

Nguyễn Thị Cúc