Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm năm 2024

25/03/2024 16:12 View Count: 53

Trong thời gian qua, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có một số vụ ngộ độc thực phẩm lớn làm nhiều người mắc và phải nhập viện điều trị. Nguyên nhân chính là do quy trình chế biến, bảo quản nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm chưa đúng cách; ý thức chấp hành quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của một số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm chưa nghiêm; điều kiện thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của vi sinh vật, động thực vật chứa độc tố tự nhiên (nấm độc, côn trùng,…).

Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Ngày 25/3/2024, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã ban hành văn bản số 120/BQLATTP-NV về việc bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm năm 2024, trong đó đề nghị các Sở, ngành, cơ quan truyền thông; UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng nhiệm vụ phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả một số nội dung:

1. Đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông (chú trọng thời gian từ tháng 4 đến tháng 8), kết hợp các hình thức, phương tiện truyền thông kỹ thuật số, tăng cường dung lượng, thông tin về an toàn thực phẩm; chú trọng việc tuyên truyền trên hệ thống phát thanh địa phương các thông tin, cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trên địa bàn. Đối với nội dung tuyên truyền về kiến thức bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm cần chú ý hướng dẫn biện pháp chế biến, bảo quản bảo đảm an toàn đối với các thực phẩm truyền thống hoặc theo tập quán của địa phương, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm. Chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường; không nên tự đóng gói kín các thực phẩm trong điều kiện không đông đá tạo điều kiện cho vi khuẩn hiếm khí phát triển, ví dụ như Clostridium botulinum.

Huy động sự tham gia của doanh nghiệp, cộng đồng, các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội cùng chung tay, góp sức vì thực phẩm chất lượng, an toàn. Vận động, tuyên truyền, biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; đồng thời phê phán hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn, gây nguy hại đối với sức khỏe con người.

2. UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với Đội Thanh tra - Quản lý An toàn thực phẩm trên địa bàn triển khai các hoạt động:

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, trong đó tập trung vào các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường học và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình; chú ý các biện pháp giám sát, hướng dẫn phù hợp đối với dịch vụ ăn uống lưu động, các bữa ăn liên hoan, tiệc cưới, đám giỗ đông người trên địa bàn quản lý. Kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (thuộc đối tượng phải cấp). Công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời cho người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng.

- Đẩy mạnh công tác phối hợp liên ngành trong các hoạt động tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra: Phối hợp giám sát, triển khai các giải pháp kiểm soát an toàn thực phẩm trong sử dụng, tiêu dùng sản phẩm nông sản làm thực phẩm; phối hợp kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ, đặc biệt là các cơ sở nấu rượu thủ công, ngăn chặn kịp thời việc lưu thông trên thị trường các loại rượu sản xuất, pha chế không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác.

- Chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lượng thường trực, trang thiết bị (phương tiện, vật tư,…) để kịp thời xử lý, khắc phục, khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

3. Khi có sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm, các đơn vị thông tin kịp thời về Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh để phối hợp xử lý qua số điện thoại đường dây nóng: 0222.3608. 249./.

Đoàn Thị Hương