Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ban Quản lý ATTP tỉnh
Sáng 8/2, đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh đã có buổi làm việc với Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh về kết quả thực hiện trong 05 năm thí điểm thành lập; phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới; cùng dự có lãnh đạo một số sở, ngành liên quan. Về phía Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh, có đồng chí Nguyễn Vinh Thanh, Trưởng Ban Quản lý ATTP tỉnh cùng các đồng chí trong Ban lãnh đạo, trưởng/phó các phòng/đội thuộc Ban.
Toàn cảnh buổi làm việc
Báo cáo kết quả 5 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý ATTP tỉnh do đồng chí Nguyễn Vinh Thanh, Trưởng Ban Quản lý ATTP tỉnh trình bày cho thấy: Trong 05 năm qua, công tác quản lý an toàn thực phẩm của tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả khá toàn diện; công tác tham mưu được trực tiếp, đồng bộ, toàn diện; công tác thanh tra, kiểm tra được thống nhất, hiệu quả; công tác tuyên truyền thường xuyên được đổi mới, sáng tạo về phương thức, chất lượng, mở rộng đối tượng tới từng địa phương, cơ sở; công tác lấy mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm được thực hiện toàn diện trên tất cả các nhóm sản phẩm thực phẩm; công tác giám sát hậu kiểm, xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được chú trọng triển khai thực hiện; công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh.
Đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.
Trong 5 năm qua, toàn tỉnh đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 12.615 lượt cơ sở; trong đó 9.462 lượt cơ sở đạt, chiếm 75%, 3.153 lượt cơ sở không đạt, chiếm 25%. Ban hành 391 Quyết định xử lý, xử phạt với tổng số tiền phạt hơn 2,5 tỷ đồng, chuyển cơ quan khác xử lý 27 cơ sở với tổng số tiền phạt hơn 438 triệu đồng; số tiền phạt trung bình/cơ sở tăng ≈ 2,7 lần so với giai đoạn trước. Thực hiện cấp 360 giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, 15 giấy xác nhận quảng cáo, tiếp nhận và đăng tải 3.484 sản phẩm tự công bố. Tiến hành lấy 625 mẫu sản phẩm thực phẩm để thực hiện kiểm nghiệm sau công bố và tự công bố; kết quả 571 mẫu đạt chiếm 91,4%, 54 mẫu không đạt chiếm 8,6%; tiến hành xử lý, xử phạt đối với các cơ sở có mẫu hậu kiểm không đạt với số tiền hơn 389 triệu đồng; quyết định thu hồi và thông báo lưu thông toàn quốc đối với 03 sản phẩm thực phẩm chức năng. Công tác lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu về ATTP tăng gấp 3,1 lần so với giai đoạn 2014-2017; thực hiện giám sát 1.340 lượt bếp ăn tập thể trường học, 40 lễ hội sự kiện lớn trên địa bàn tỉnh… Tình hình ngộ độc thực phẩm được cải thiện rõ rệt, số vụ ngộ độc thực phẩm và số người mắc giảm đi gần 3 lần so với giai đoạn 2013-2017 (giai đoạn 2013-2017 xảy ra 23 vụ với 1.102 người mắc, giai đoạn 2018-2022 xảy ra 8 vụ với 370 người mắc)…
Đồng chí Nguyễn Vinh Thanh, Trưởng ban Quản lý ATTP tỉnh báo cáo tại buổi làm việc.
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số hạn chế nhất định như: Tổ chức bộ máy chưa thành lập được đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Ban; công tác quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ còn gặp nhiều khó khăn (cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ chiếm tỷ lệ lớn, 86%); chưa quản lý được hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn tỉnh nên việc kiểm soát độ an toàn và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm tại các chợ còn hạn chế; tình trạng thực phẩm lậu, thực phẩm giả, thực phẩm không an toàn còn tồn tại trên thị trường; việc kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng vi phạm pháp luật, đặc biệt trên mạng xã hội diễn biến phức tạp, khó quản lý…
Các đại biểu trao đổi, thảo luận tại buổi làm việc
Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng tập trung thảo luận, trao đổi, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn nhằm tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về ATTP trong thời gian tới.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương kết quả mà Ban Quản lý ATTP tỉnh đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh, gợi mở một số nội dung: Tập thể Ban Quản lý ATTP tỉnh tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất, phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu; tiếp tục chủ động trong công tác tham mưu, triển khai hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về ATTP; tham mưu Ban chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm tỉnh tăng cường năng lực quản lý an toàn thực phẩm của chính quyền Ban chỉ đạo liên ngành các cấp, đặc biệt tuyến cơ sở, xã, phường. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra,, nhất là thanh tra, kiểm tra đột xuất, đảm bảo không chồng chéo, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp. Tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý ATTP; tăng cường tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ cán bộ làm công tác ATTP. Chủ động phối hợp, tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm không an toàn” giai đoạn 2022-2025 và các Đề án, mô hình về quản lý, kiểm soát thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Tăng cường kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố. Đẩy mạnh công tác truyền thông, chú trọng mở các chuyên trang, chuyên mục về ATTP, thông tin kịp thời việc kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm, chú ý biểu dương các điển hình tiên tiến, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đưa tin không chính xác về ATTP; phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể trong công tác đảm bảo ATTP....
Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Ban Quản lý ATTP tỉnh, thời điểm này cần tiếp tục tăng cường công tác đảm bảo ATTP tại các lễ hội; tham mưu trình UBND tỉnh triển khai thực hiện Chỉ thị 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư; Báo cáo Thủ tướng Chính phủ và xin ý kiến chỉ đạo tổng kết 6 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh. Về các kiến nghị, đề xuất của Ban, Chủ tịch UBND tỉnh giao các Sở, ngành liên quan phối hợp nghiên cứu, đề xuất, trình UBND tỉnh xem xét, giải quyết...
Đồng chí Nguyễn Vinh Thanh, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Quản lý ATTP tỉnh trân trọng cảm ơn và nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và ý kiến của các sở, ngành. Thời gian tới, Ban sẽ bổ sung vào kế hoạch, chương trình công tác; đồng thời tập trung tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện Chỉ thị 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư; báo cáo Thủ tướng Chính phủ và xin ý kiến chỉ đạo tổng kết 6 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh./.