Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa bão, lụt năm 2024

14/06/2024 10:45 View Count: 39

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa bão, lụt năm 2024, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã chủ động đề nghị các địa phương, đơn vị liên quan phối hợp triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp.

Theo đó, tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Công điện số 44/CĐ-TTg ngày 03/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm; Thông báo số 684/TB-BYT ngày 04/6/2024 của Bộ Y tế tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác bảo đảm an toàn và phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Tăng cường thông tin, tuyên truyền phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm, để nâng cao ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, chế biến và tiêu dùng thực phẩm nhằm chuyển đổi hành vi mất an toàn thực phẩm, nội dung truyền thông cần tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong việc lựa chọn, sơ chế, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn. Thực hiện ăn chín, uống chín rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, sau khi giết mổ, phân phối, chế biến thịt gia súc, gia cầm, thủy cầm, tiệt trùng các dụng cụ, bát đũa trước khi ăn uống. Tuyên truyền để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm. Nước sử dụng trong ăn uống, chế biến phải tiệt trùng. Phổ biến các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể tại các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp; các chợ; các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, …Yêu cầu các cơ sở tuyệt đối không sử dụng các nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm thực phẩm đã bị ôi thiu, hỏng, mốc, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng để chế biến, kinh doanh thực phẩm.  Tuyên truyền hướng dẫn các hộ chăn nuôi, trồng trọt sử dụng các loại thức ăn, thuốc, hóa chất, chất xử lý môi trường nằm trong danh mục được phép sử dụng, không sử dụng các chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường, an toàn dịch bệnh và đảm bảo an toàn thực phẩm. Tại các vùng có nguy cơ bão, lũ cần có kế hoạch chủ động dự trữ các loại lương thực, thực phẩm chế biến sẵn, nước uống đóng chai, các loại Vitamin, các hóa chất sát khuẩn của ngành y tế.

Tăng cường kiểm tra, giám sát bảo đảo ATTP, xử lý nghiêm các vi phạm

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với cơ sở thuộc đối tượng phải cấp); tập trung vào đối tượng là cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, thức ăn đường phố, các cơ sở kinh doanh nước giải khát, nước đá, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể tại các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp, khu chế xuất… chú ý kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm đối với các loại lương thực, thực phẩm, nước uống do các tổ chức, cá nhân làm từ thiện, hoặc người dân trong mùa nắng nóng, mùa mưa, lũ nhằm đảm bảo không để các sản phẩm không bị hỏng, mốc, dập vỡ, không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng… đến tay người dân.

  Chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với đội Thanh tra Quản lý An toàn thực phẩm trên địa bàn chủ động triển khai các hoạt động phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục các sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyển qua thực phẩm trên địa bàn; Chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lư­ợng thường trực, phương tiện, vật tư… để phối hợp tham gia phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm khi được yêu cầu.

  Khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm báo cáo nhanh về Ban Quản lý An toàn thực phẩm để phối hợp xử lý. Số điện thoại đường dây nóng: 02223.608.249. Nhanh chóng tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời cho bệnh nhân, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người dân, đồng thời đình chỉ ngay hoạt động của cơ sở gây ngộ độc thực phẩm, yêu cầu khắc phục đúng quy định trước khi hoạt động trở lại; phối hợp điều tra, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xác định rõ nguyên nhân và tiến hành truy xuất nguồn gốc thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm đến cùng; xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, công khai kết quả để cảnh báo cho cộng đồng./.

BBT