Tiếp tục triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm

30/05/2024 09:37 View Count: 23

Trong Quý II/2023, Ban Quản lý ATTP tỉnh đã tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, góp phần không để xảy ra ngộ độc thực phẩm

Quý II/2023, Ban đã tích cực, chủ động trong công tác tham mưu, chỉ đạo; phối hợp triển khai hiệu quả các hoạt động về ATTP trên địa bàn tỉnh. Nổi bật, đã tham mưu tổ chức thành công lễ phát động tháng hành động vì an toàn thực phẩm cấp tỉnh trên địa bàn thị xã Thuận Thành với gần 500 người tham gia; Tổ chức chiến dịch tuyên truyền lưu động; phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức lễ ra quân tuyên truyền tháng hành động vì an toàn thực phẩm. Thực hiện truyền thông qua mạng xã hội (qua Facebook, Zalo); truyền thông qua xe buýt; in và phát hành 70.000 tờ rơi, 1.000 cẩm nang tuyên truyền; xuất bản Bản tin An toàn thực phẩm, cấp phát và treo 251 băng zôn, khẩu hiệu; tuyên truyền hiệu quả qua các phương tiện truyền thông… Phối hợp tổ chức 11 lớp tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho hơn 1.200 người tham dự. Tổ chức 14 lớp tập huấn, cập nhật kiến thức về an toàn thực phẩm cho 355 người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Tập huấn triển khai Nhân rộng mô hình kiểm soát ATTP tại bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn thị xã Thuận Thành

Công tác cấp giấy chứng nhận, xác nhận, tiếp nhận hồ sơ được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định; tiếp tục triển khai hiệu quả phần mềm “Hệ thống thông tin quản lý an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh” trong công tác quản lý cơ sở. Trong quý II, toàn tỉnh tiếp nhận 01 hồ sơ công bố sản phẩm; 223 hồ sơ tự công bố sản phẩm. Thẩm định, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm cho 74 cơ sở; tiếp nhận 96 giấy cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm….


Công tác kiểm tra được triển khai mạnh mẽ từ tuyến tỉnh đến cơ sở

Công tác kiểm tra, hậu kiểm thực hiện theo đúng kế hoạch đã được phê duyệt; có trọng tâm, trọng điểm theo từng chuyên đề, gắn công tác kiểm tra, giám sát với công tác hậu kiểm và được triển khai mạnh mẽ từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, xã. Chú trọng các cơ sở sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm...Trong quý II/2024, toàn tỉnh kiểm tra, hậu kiểm 232 cơ sở; tỷ lệ cơ sở đạt yêu cầu chiếm trên 87%; xử phạt 04 cơ sở; 03 cơ sở chờ xử lý… Công tác giám sát, phát hiện mối nguy ô nhiễm thực phẩm trên địa bàn tỉnh luôn được quan tâm và triển khai thực hiện nhằm kịp thời phát hiện và có biện pháp ngăn chặn không để thực phẩm không đảm bảo chất lượng, an toàn lưu thông trên thị trường và cũng là căn cứ để định hướng trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong quý II/ 2024, không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Quý III/2024, Ban Quản lý ATTP tỉnh tiếp tục triển khai các nhiệm vụ, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Trong đó, tập trung xây dựng kịch bản diễn tập ngộ độc thực phẩm; triển khai kế hoạch giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thông tin, giáo dục và truyền thông nhằm thay đổi hành vi về ATTP; bên cạnh các hình thức truyền thống sẽ đẩy mạnh các hoạt động truyền thông trên môi trường mạng; đổi mới nội dung và hình thức để tiếp cận tới từng nhóm đối tượng truyền thông phù hợp; tạo sự đa dạng và nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động truyền thông về an toàn thực phẩm. Triển khai có hiệu quả phần mềm Hệ thống thông tin quản lý an toàn thực phẩm tỉnh, quản lý chặt chẽ các cơ sở sản xuất kinh doanh, thực phẩm và việc tuân thủ các quy định của pháp luật của cơ sở trên phần mềm. Tiến tới thực hiện bản đồ số các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh. Nâng cao chất lượng công tác cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở không thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện.

Tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh; đặc biệt là kiểm tra đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm có dấu hiệu vi phạm nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm về ATTP; triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giám sát hậu kiểm đối với các sản phẩm thực phẩm sau công bố và tự công bố của các cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Đẩy mạnh hoạt động giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, nâng cao năng lực phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các đề án, mô hình điểm sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn và xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, nhất là trong giải quyết TTHC...

BBT