Đào tạo sử dụng test nhanh trong kiểm tra an toàn thực phẩm
Ngày 6/10, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh phối hợp với Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tổ chức lớp đào tạo “Sử dụng test nhanh trong kiểm tra an toàn thực phẩm” cho 168 học viên là cán bộ quản lý tại các chợ trên địa bàn tỉnh. Dự có đồng chí Trần Cao Sơn, Phó Viện trưởng, Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia; đồng chí Trần Danh Phượng, Phó Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh.
Toàn cảnh buổi đào tạo
Phó trưởng Ban Quản lý ATTP tỉnh Trần Danh Phượng phát biểu tại lớp đào tạo
Tại đây, các học viên được truyền đạt các nội dung cơ bản về mối nguy ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm; tầm quan trọng của kiểm nghiệm nhanh an toàn thực phẩm. Trong đó, phân tích sâu về hệ thống kiểm nghiệm an toàn thực phẩm tại Việt Nam, mối nguy ô nhiễm thực phẩm từ tác nhân vật lý, hoá học và sinh học; hướng dẫn các giải pháp xử lý, kiểm soát khi phát hiện mối nguy mất an toàn thực phẩm. Các học viên cũng được hướng dẫn, thực hành test nhanh đối với một số chỉ tiêu hóa lý phục vụ công tác chuyên môn, nghiệp vụ về an toàn thực phẩm như: dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật; acid vô cơ trong dấm; ôi khét trong dầu mỡ; metanol trong rượu; focmon, nitrat, nitrit, hàn the…Sau khóa đào tạo các học viên được cấp chứng nhận hoàn thành khóa học theo quy định.
Các học viên thực hành test nhanh
Lớp tập huấn là một trong những nội dung quan trọng trong thực hiện Đề án “Kiểm soát nguồn gốc thực phẩm tại các chợ trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh” năm 2023; giúp đội ngũ cán bộ quản lý chợ vận dụng tốt vào thực hiện nhiệm vụ chuyên môn trong công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.