Ban Quản lý ATTP tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2024

09/01/2024 15:21 View Count: 228

Chiều 8/1, Ban Quản lý ATTP tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Bùi Hoàng Mai, Phó bí thư Đảng ủy Khối CCQ &DN tỉnh; Nguyễn Xuân Cường, Trưởng Ban văn hóa xã hội (HĐND tỉnh). Về phía Ban Quản lý ATTP tỉnh có đồng chí Nguyễn Vinh Thanh, Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban; các đồng chí trong Ban lãnh đạo, Trưởng/phó các phòng, đội cùng toàn thể cán bộ, CCVC, người lao động tại đơn vị.


Đồng chí Nguyễn Vinh Thanh, Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Năm 2023, là năm thứ 6 Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh hoạt động theo mô hình thí điểm; với chức năng, nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao giúp UBND tỉnh tổ chức thực thi pháp luật và thực hiện chức năng, thẩm quyền của thanh tra chuyên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh những thuận lợi cơ bản, công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh cũng gặp không ít khó khăn khi một số cơ chế và quy định pháp luật chưa có hướng dẫn cụ thể cho mô hình thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm. Song, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã quyết liệt triển khai đồng bộ, toàn diện các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm và đã từng bước đạt được những kết quả đáng ghi nhận.


 

Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Cường trao danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc" cho Ban Quản lý ATTP tỉnh.

Đơn vị đã triển khai đầy đủ, kịp thời các Chỉ thị, Nghị quyết, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các văn bản chỉ đạo về an toàn thực phẩm. Công tác tham mưu, chỉ đạo điều hành luôn được chủ động, chất lượng được nâng lên; các sự cố về an toàn thực phẩm được giải quyết nhanh chóng; tạo sự tín nhiệm cho người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Công tác phối hợp được triển khai kịp thời, mạnh mẽ đem lại những hiệu quả nhất định, đặc biệt, trong công tác thông tin truyền thông, thanh tra, kiểm tra. Công tác thông tin truyền thông được đa dạng hóa, phong phú về nội dung và hình thức, mở rộng đối tượng truyền thông tới từng địa phương, tiếp cận được nhiều đối tượng.

 Hoạt động thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm đã kịp thời phát hiện, xử lý và ngăn chặn các thực phẩm không đảm bảo chất lượng an toàn lưu thông trên thị trường. Năm 2023, toàn tỉnh đã thành lập 425 đoàn kiểm tra (bao gồm cả liên ngành, chuyên ngành, đột xuất) tiến hành kiểm tra 5.530 cơ sở; trong đó, số cơ sở đạt là 4.656 cơ sở (chiếm 84,2%), không đạt là 874 cơ sở (chiếm 15,8%). Xử phạt vi phạm hành chính 43 cơ sở với tổng số tiền phạt  hơn 668 triệu đồng.


 

Trưởng Ban Quản lý ATTP tỉnh Nguyễn Vinh Thanh trao danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc" cho các tập thể thuộc Ban.

 Các Đề án và mô hình về an toàn thực phẩm được xây dựng, triển khai thực hiện và nhân rộng. Nổi bật, đã thực hiện thí điểm đề án kiểm soát nguồn gốc thực phẩm tại 16 chợ trên địa bàn 8 huyện, thị xã, thành phố; nhân rộng mô hình“Quản lý đảm bảo ATTP tại các bữa cỗ gia đình” trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố.


 

Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Cường và Trưởng Ban Quản lý ATTP tỉnh Nguyễn Vinh Thanh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân.

Công tác xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được chú trọng; trong năm đã hướng dẫn, giám sát và xác nhận 30 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn (tăng 12 chuỗi so với năm 2022).  Công tác cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh; năm 2023 đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định bãi bỏ 01 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết; hiện nay 8/8 thủ tục được thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, trong đó 02 thủ tục thực hiện “5 tại chỗ”; 100% thủ tục hành chính được triển khai dịch vụ công trực tuyến toàn trình. Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến năm 2023 đạt trên 90%. Năm 2023, đơn vị được đánh giá xếp thứ nhất khối các Sở, ngành của tỉnh. Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh đạt so với kế hoạch đề ra; số vụ NĐTP trên 30 người mắc = 0; số người tử vong do NĐTP = 0.


 

Lãnh đạo Ban trao Giấy khen của Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban cho các tập thể

Công tác xây dựng Đảng tiếp tục được đổi mới, toàn diện trên các lĩnh vực chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Công tác tuyên giáo được đẩy mạnh, việc triển khai các Chỉ thị, Nghị quyết được đổi mới, tăng cường nội dung trao đổi, thảo luận, xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện. Chất lượng sinh hoạt chi bộ được nâng cao; công tác phát triển đảng được quan tâm; công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện nghiêm túc; hoạt động các đoàn thể có nhiều đổi mới. Trong năm 2023, Đảng ủy tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ; Thực hiện quy trình bầu bổ sung 01 đồng chí vào Ban thường vụ Đảng ủy, Phó bí thư Đảng ủy nhiệm kỳ 2020-2025 và được Đảng ủy Khối chuẩn y; tiến hành đổi tên 02 chi bộ trực thuộc; tổ chức kết nạp được 04 đảng viên mới. Thực hiện nghiêm túc công tác quản lý đảng viên, đánh giá, xếp loại chất lượng tổ chức đảng, đảng viên cuối năm. Kết quả: 100% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 19,7% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 8/8 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 2/8 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đảng bộ đề nghị Đảng ủy Khối CCQ &DN công nhận Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2023, không có tổ chức đảng, đảng viên vi phạm bị xử lý, kỷ luật.


 

Lãnh đạo Ban trao danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở cho các cá nhân

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong năm qua cũng gặp một số khó khăn như: Các cơ sở chủ yếu là nhỏ lẻ, tự phát, tập quán sản xuất cũng như ý thức của người dân, chủ cơ sở trong đảm bảo an toàn thực phẩm chưa cao, chưa nhiều sản phẩm được áp dụng công nghệ cao trong sản xuất ban đầu. Việc kiểm soát độ an toàn và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm tại các chợ còn gặp nhiều khó khăn do nguồn gốc thực phẩm đa dạng, phong phú từ các nơi trong và ngoài tỉnh. Công tác triển khai các đề án, mô hình còn gặp nhiều khó khăn do một số doanh nghiệp, cơ sở và người dân chưa nhận thức được hiệu quả của các mô hình, đề án; đặc biệt, đối với đề án “Chợ kiểm soát nguồn gốc thực phẩm” cơ sở vật chất  các chợ đa phần xuống cấp không đáp ứng được các tiêu chí về an toàn thực phẩm. Ban Quản lý ATTP tỉnh hoạt động theo mô hình thí điểm, chưa có sự đồng bộ, thống nhất đầu mối quản lý ở cấp Trung ương; ngoài ra việc sửa đổi, bổ sung quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm còn có những vướng mắc nhất định đối với mô hình của Ban; dẫn đến khó khăn trong quá trình thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Một số quy định hiện hành trong công tác quản lý an toàn thực phẩm còn chưa phù hợp với thực tiễn. Quy định hiện hành đề cao hoạt động hậu kiểm và vai trò, tính chịu trách nhiệm của các doanh nghiệp đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình nhưng lại thiếu nguồn lực cho cơ quan quản lý như nhân lực, và quyền hạn xử lý, xử phạt,…Nguồn nhân lực làm công tác an toàn thực phẩm tại tuyến cơ sở (xã, phường, thị trấn): Cộng tác viên an toàn thực phẩm là cán bộ Y tế kiêm nhiệm, do đó khó khăn trong việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở….

Phương hướng, nhiệm vụ năm 2024, Ban Quản lý ATTP tỉnh  tiếp tục tham mưu triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới (phối hợp với Sở Nội vụ tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh về tổ chức bộ máy quản lý Nhà nước về đảm bảo an ninh, ATTP tỉnh Bắc Ninh). Tham mưu UBND tỉnh ban hành tiêu chuẩn kỹ thuật địa phương đối với 01 sản phẩm thực phẩm đặc trưng của địa phương…Phấn đấu Số vụ ngộ độc thực phẩm trên 30 người mắc ≤ 1. Số người tử vong do ngộ độc thực phẩm = 0. Trong công tác xây dựng Đảng, phấn đấu 100% cán bộ, đảng viên tham gia học tập, nghiên cứu, quán triệt đầy đủ các Chỉ thị, Nghị quyết Đảng và xây dựng kế hoạch hành động của tập thể, cá nhân để thực hiện. Chỉ đạo thực hiện tốt công tác bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển Đảng; kết nạp đảng ít nhất 02 quần chúng ưu tú vào Đảng; 100% đảng viên dự bị được xét và chuyển đảng chính thức theo quy định. Xây dựng và hoàn thành 100% kế hoạch kiểm tra giám sát năm 2024. Phấn đấu năm 2024, 100% tập thể chi bộ trực thuộc, cá nhân đảng viên, các đoàn thể đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; Đảng bộ đạt Hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên….

Tại hội nghị, các đại biểu cũng tập trung tham luận làm rõ một số nội dung như: những thuận lợi, khó khăn trong công tác thanh tra, kiểm tra và hậu kiểm; công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn tỉnh; bảo đảm ATTP đối với thức ăn đường phố; bảo đảm ATTP đối với bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp; vai trò của Đoàn thanh niên trong công tác cải cách hành chính.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bùi Hoàng Mai, Phó bí thư Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đánh giá cao kết quả đơn vị đã đạt được trong năm qua; đặc biệt công tác xây dựng Đảng được triển khai toàn diện, Đảng bộ Ban được đánh giá, xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đồng chí đề nghị, thời gian tới, Ban tiếp tục đề ra các giải pháp thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu, kế hoạch đã xây dựng; trong đó tiếp tục tham mưu về mô hình hoạt động của Ban; tăng cường công tác kiểm soát nguồn gốc thực phẩm; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành trong công tác quản lý nhà nước về ATTP…

Đồng chí Nguyễn Vinh Thanh, Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban trân trọng cảm ơn và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó bí thư Đảng ủy Khối CCQ &DN tỉnh, đơn vị sẽ nghiên cứu, bổ sung vào kế hoạch, chương trình công tác để lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện. Về nhiệm vụ năm 2024, đồng chí đề nghị mỗi cán bộ, CCVC cần nêu cao tinh thần trách nhiệm thực hiện hiệu quả chương trình công tác Đảng ủy, của Ban ngay từ tháng đầu của năm; chủ động hơn nữa trong triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao. Đồng chí nhấn mạnh: năm 2024, Ban Quản lý ATTP tỉnh sẽ tiếp tục chủ động trong công tác tham mưu; hướng dẫn thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn về lĩnh vực ATTP. Chủ trì phối hợp triển khai có hiệu quả đề án, mô hình về quản lý, kiểm soát thực phẩm trên địa bàn tỉnh; tăng cường sự vào cuộc của lãnh đạo các xã, phường, thị trấn, ban quản lý các chợ trong kiểm soát nguồn gốc thực phẩm tại các chợ. Tiếp tục đổi mới các hoạt động truyền thông cho phù hợp với tình hình mới; củng cố, nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn cho cán bộ làm công tác ATTP. Đẩy mạnh giám sát hậu kiểm, mối nguy ô nhiễm thực phẩm, xác nhận chuỗi sản xuất và cung ứng thực phẩm an toàn, truy xuất nguồn gốc và kết nối tiêu thụ sản phẩm; tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính...

Với những thành tích đạt được, năm 2023, Ban Quản lý ATTP tỉnh đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” và đề nghị Cờ thi đua của Chính phủ. Nhiều tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc vinh dự được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đảng ủy Khối CCQ &DN tỉnh; Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Quản lý ATTP tỉnh và Công đoàn các cấp khen thưởng./.

Phượng Duyên