Lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm” năm 2023
Sáng ngày 13/4, tại Tượng đài Công viên Lý Thái Tổ, thành phố Từ Sơn, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.
Dự có đồng chí Vương Quốc Tuấn – Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh; đồng chí Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế). Dự còn có các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố; đại diện một số chủ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Về phía Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh, có đồng chí Nguyễn Vinh Thanh, Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban; các đồng chí trong Ban lãnh đạo, Trưởng/phó các phòng/đội, chuyên viên có liên quan.
Đồng chí Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh phát động Tháng hành động
Phát biểu phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023, đồng chí Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh nhấn mạnh: Những năm qua, công tác quản lý an toàn thực phẩm của tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả khá toàn diện các lĩnh vực; Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm từ tỉnh đến huyện, xã được thành lập và kiện toàn; công tác tuyên truyền được đẩy mạnh và triển khai tích cực, hiệu quả; công tác thanh tra, kiểm tra được thực hiện thường xuyên, liên tục ở tất cả các cấp; đặc biệt tình hình ngộ độc thực phẩm được cải thiện rõ rệt, trong 02 năm 2021, 2022 không có vụ ngộ độc thực phẩm trên 30 người mắc. Tuy nhiên, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn, thách thức, tình trạng thực phẩm lậu, thực phẩm giả, thực phẩm không an toàn còn tồn tại trên thị trường; thói quen lạm dụng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, vật tư nông nghiệp không đúng quy trình, không rõ nguồn gốc còn khá phổ biến; việc kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng vi phạm pháp luật, đặc biệt trên mạng xã hội diễn biến phức tạp, khó quản lý…
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm diễn ra từ ngày 15/4-15/5 với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành, hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân, tích cực hưởng ứng, thực hiện có hiệu quả mục tiêu của Tháng hành động và tiếp tục có những giải pháp đồng bộ, mạnh mẽ, đột phá trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phấn đấu đến năm 2025 tỉnh Bắc Ninh cơ bản không còn thực phẩm không an toàn. Trong đó, tập trung bám sát chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” có các hình thức triển khai Tháng hành động phù hợp; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, người dân trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…Nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm 2023, cần chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh chỉ đạo, triển khai có hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh; triển khai Kế hoạch thực hiện Đề án “Bắc Ninh nói không với thực phẩm không an toàn” giai đoạn 2022-2025; đẩy mạnh, đổi mới, nâng cao chất lượng các hoạt động truyền thông; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm…
Đồng chí Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) phát biểu tại Lễ phát động
Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục ATTP đề nghị, Bắc Ninh hãy chủ động, tích cực chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm. Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh hãy nêu cao tinh thần tuân thủ pháp luật, đề cao đạo đức nghề nghiệp; kiểm soát an toàn thực phẩm ngay từ yếu tố đầu vào; ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh, sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn, liên kết với các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn; Không sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh, hoá chất không rõ nguồn gốc trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản thực phẩm, từng bước thiết lập môi trường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm an toàn...
Ngay sau lễ phát động, các lực lượng đã tham gia diễu hành hưởng ứng Tháng hành động qua một số trục đường chính trên địa bàn thành phố Từ Sơn, nhằm tuyên truyền về các quy định, điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; phổ biến thông điệp truyền thông và các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.
Sau đây là một vài hình ảnh tại lễ phát động: