Phát huy vai trò của nhân dân trong giám sát và thực hiện bảo đảm an toàn thực phẩm
Những năm qua, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đã tích cực phối hợp triển khai các chương trình, kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), trọng tâm là công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các các cuộc vận động, các phong trào thi đua; tích cực tham gia giám sát, xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh bảo đảm ATTP. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP, hạn chế được nguy cơ sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm không an toàn.
Xác định công tác bảo đảm ATTP là nhiệm vụ xuyên suốt quá trình hoạt động của UBMTTQ các cấp, những năm qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm cho cán bộ Mặt trận các cấp, Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư và nhân dân nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức về an toàn thực phẩm. Nhiều hình thức đa dạng, phong phú đã được triển khai hiệu quả, nhằm đáp ứng với điều kiện thực tế từng địa bàn khu dân cư như: Qua tổ chức họp dân, qua sinh hoạt chi hội, chi đoàn, tuyên truyền qua hệ thống loa tuyền thanh ở cơ sở, khu dân cư…; từ đó làm thay đổi thói quen, phong tục, tập quán sinh hoạt, sản xuất thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, có nguy cơ cao ảnh hưởng tới sức khoẻ cộng đồng; Đồng thời, khơi dậy và phát huy tính trung thực, đạo đức sản xuất, kinh doanh, ý thức trách nhiệm vì sức khỏe cộng đồng của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Trong công tác phối hợp tập huấn kiến thức pháp luật về ATTP, Ủy ban MTTQ các cấp đã tăng cường tập huấn bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng trong công tác bảo đảm ATTP, đặc biệt chú trọng tập huấn kiến thức kỹ năng quản lý và giám sát về ATTP cho ban công tác mặt trận ở khu dân cư, ban quản lý mô hình “Khu dân cư tự quản về ATTP”. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức các hội nghị tập huấn kỹ năng quản lý, giám sát về ATTP cho hàng ngàn thành viên ban điều hành mô hình “Khu dân cư tự quản về ATTP”, ban công tác mặt trận ở khu dân cư và các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm.
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp luôn chú trọng phối hợp với các Ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền các tầng lớp nhân dân thực hiện tiêu chí về ATTP trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tuyên truyền lồng ghép trong các hội nghị, sinh hoạt của các tổ chức hội, đoàn thể, sinh hoạt tại cộng đồng dân cư bằng nhiều hoạt động thiết thực. Bên cạnh đó, công tác thông tin tuyên truyền và giám sát ngộ độc thực phẩm đã được Mặt trận các cấp phối hợp ngành y tế quan tâm thực hiện một cách nghiêm túc. Riêng trong năm 2022, đã phối hợp tổ chức hàng chục lớp tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm với số người tham gia gần 5.000 người.
UBMTTQ tỉnh giám sát công tác đảm bảo ATTP tại đơn vị sản xuất, kinh doanh, thực phẩm trên địa bàn tỉnh
Thực hiện Chương trình giám sát công tác bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, bảo quản và kinh doanh thực phẩm, năm 2022, Ủy ban MTTQ tỉnh đã phối hợp với Hội Nông dân; Liên đoàn lao động tỉnh; Ban Văn hóa - xã hội của Hội đồng nhân dân tỉnh; Ban quản lý ATTP tỉnh; Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh tổ chức giám sát công tác bảo đảm ATTP tại 10 đơn vị sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm gồm: Công ty cổ phần Acecook Việt Nam (Chi nhánh tại Bắc Ninh); Nhà máy sữa đậu nành Vinasoy Bắc Ninh; Công Ty TNHH Nước Giải Khát Suntory Pepsico Việt Nam (Chi Nhánh tại Bắc Ninh); Chi nhánh Công ty cổ phần bánh kẹo Hải Hà (Nhà máy bánh kẹo Hải Hà); Công ty TNHH dầu thực vật Dabaco; Công ty cổ phần dịch vụ thương mại tổng hợp Vincommerce - Vinmart Bắc Ninh - TTTM Vincom Bắc Ninh; Công ty TNHH Emergent cold Việt Nam (Chi nhánh Bắc Ninh); Công ty TNHH Ottogi Việt Nam; Công ty may Đáp Cầu; Công ty cổ phần nhựa Tân Phú tại Bắc Ninh.
Giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về ATTP tại Ban Quản lý ATTP tỉnh
Uỷ ban MTTQ tỉnh đã phối hợp với các cơ quan tổ chức giám sát việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW ngày 21/10/2011 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình hình mới, chính sách pháp luật về ATTP, Nghị quyết số 03 của Tỉnh ủy Bắc Ninh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới tại ban Quản lý ATTP tỉnh. Qua giám sát đã kiến nghị nhiều vấn đề đến các ngành chức năng trên địa bàn, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh.
Bên cạnh những kết quả đạt được, thực tế vẫn còn tình trạng một số cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng hóa chất, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến không đúng quy định, không rõ nguồn gốc xuất xứ; tồn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau, quả tuy có giảm nhưng không thực sự ổn định; nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh còn chạy theo lợi nhuận; các ngành liên quan trong công tác ATTP chưa đủ nhân lực để bao quát địa bàn, công tác phối hợp chưa chặt chẽ, có lúc chồng chéo gây khó khăn trong việc thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm…
Để tiếp tục phát huy vai trò của người dân tham gia giám sát và thực hiện ATTP tại cơ sở, cộng đồng dân cư, thời gian tới Uỷ ban MTTQ các cấp trong tỉnh tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là người đứng đầu về vai trò, tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ trong công tác bảo đảm ATTP. Tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong việc cung cấp thông tin về ATTP để người dân biết, tham gia giám sát. Tiếp tục nâng cao hiệu quả phối hợp và thống nhất hoạt động giữa Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên; chủ động xây dựng chương trình cả nhiệm kỳ, cụ thể hóa thành kế hoạch từng năm nhằm hiệp thương, phối hợp và thống nhất hành động về hoạt động giám sát lĩnh vực an toàn thực phẩm với các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức thành viên khác có liên quan; quan tâm bố trí nguồn lực cho MTTQ các cấp đáp ứng việc thực hiện nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội, trong đó có hoạt động giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm…