Điều tra, đánh giá kiến thức, thực hành của người quản lý, người sản xuất chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh
Hiện nay, tình hình an toàn thực phẩm (ATTP) vẫn đang là vấn đề nhức nhối, cần được quan tâm trong xã hội, nó không chỉ diễn ra ở các nước đang phát triển, kém phát triển mà còn ở cả các nước phát triển, có trình độ khoa học - công nghệ tiên tiến. Đảm bảo ATTP chính là đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe nhân dân, là một nhiệm vụ thường xuyên cần tập trung chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền, là trách nhiệm và quyền lợi của của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và của mỗi người dân.
Nhận thấy rõ tầm quan trọng của công tác bảo đảm ATTP, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân nhân dân và cả hệ thống chính trị của tỉnh đã nhận thức sâu sắc hơn về trách nhiệm, vai trò trong công tác ATTP, nhất là trong tình hình mới. Từ đó đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn toàn tỉnh và đạt được kết quả nhất định. Công tác thanh tra, kiểm tra được thực hiện thường xuyên, liên tục ở tất cả các cấp; công tác thông tin, tuyên truyền, vận động được đẩy mạnh và triển khai tích cực, hiệu quả; hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về ATTP đã được xây dựng và từng bước được hoàn thiện, giúp cho nhận thức ở các cấp quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩn bước đầu có chuyển biến tích cực. Hệ thống tổ chức quản lý đang dần được hoàn thiện, từng bước được củng cố, kiện toàn để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
Xác định truyền thông là một trong những giải pháp quan trọng trong công tác đảm bảo ATTP, vì đây là giải pháp có thể làm thay đổi nhận thức, hành vi của người sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Nếu người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng hiểu và thực hiện đúng các quy định của pháp luật về ATTP thì khi đó thực phẩm không an toàn mới không còn tồn tại và không lưu thông trên thị trường. Trong thời gian qua, các sở, ban, ngành, tổ chức đoàn thể chính trị, các cấp chính quyền đã chú trọng đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về ATTP nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp và người dân về đảm bảo ATTP thông qua các phương tiện truyền thông, các kênh báo, đài, các trang mạng xã hội, tập huấn, hội thảo chuyên đề…
Để đánh giá kết quả công tác tuyên truyền về ATTP, Ban Quản lý ATTP tỉnh đã tổ chức 03 cuộc điều tra đánh giá kiến thức, thực hành của các nhóm đối tượng: Người quản lý; người sản xuất chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2018, năm 2020 và năm 2022. Kết quả điều tra cho thấy kiến thức và thực hành về ATTP của các nhóm đối tượng năm 2022 đã tăng lên rõ rệt: Kiến thức về ATTP của người tiêu dùng: 96,5%; người sản xuất, chế biến: 95,5%; người kinh doanh thực phẩm: 91,6%; người lãnh đạo quản lý: 92,5%. Thực hành về ATTP của người tiêu dùng: 87,5%; người sản xuất, chế biến: 98,8%; người kinh doanh thực phẩm: 100%; người lãnh đạo quản lý: 98,6%. Cập nhật kiến thức ATTP: Người tiêu dùng: 100%; người sản xuất, chế biến: 98,7%; người kinh doanh thực phẩm: 100%; người lãnh đạo quản lý: 100%. So với năm 2018, kiến thức về ATTP của người tiêu dùng tăng 22,3%, người sản xuất, chế biến tăng 26,6%, người kinh doanh thực phẩm tăng 32,1%, người lãnh đạo quản lý tăng 33,5%. Thực hành về ATTP của người tiêu dùng tăng 37%, người sản xuất, chế biến tăng 12,8%, người kinh doanh thực phẩm tăng 56,8 % người lãnh đạo quản lý tăng 36,2%. Điều này chứng tỏ, công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về ATTP đến từng địa phương, cơ sở được đẩy mạnh và phát huy hiệu quả rõ rệt.