Kết quả Công tác an toàn thực phẩm tháng 2
Để triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2023. Ngay từ đầu năm, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động nhằm thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh như tăng cường các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người quản lý, sản xuất, tiêu dùng thực phẩm; tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp, chú trọng công tác thanh, kiểm tra. Trong tháng 2 đã tiến hành thanh, kiểm tra 791 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cấp 36 giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định…
Thực hiện Kế hoạch công tác, trong tháng 2 Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh chủ động xây dựng và ban hành kế hoạch công tác với các nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện. Theo đó, tham mưu, chỉ đạo, Ban quản lý ban hành các văn bản điều hành hoạt động chuyên môn như kế hoạch thông tin đối ngoại về an toàn thực phẩm năm 2023, kế hoạch thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2023, thực hiện các báo cáo về kết quả thanh, kiểm tra trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023…; Bên cạnh đó, tiếp tục phối hợp với các Sở, Ban, Ngành và UBND các huyện/thành phố trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn… ; Triển khai các hoạt động phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục các sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh, giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm.
Trong tháng chủ động triển khai nhiều hoạt động nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm
Các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về đảm bảo an toàn thực phẩm được đẩy mạnh và thực hiện đa dạng hóa thông qua các phương tiện truyền thông, các kênh báo, đài. Trong tháng, tuyến tỉnh tổ chức đăng 19 tin/bài trên Cổng thông tin điện tử của Ban, cung cấp tin bài đăng trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền qua pano điện tử, băng rôn, băng đĩa. Cụ thể, tuyến huyện, xã thực hiện phát thanh 02 tin bài/90 lần phát; Tổ chức 20 lớp tập huấn, cập nhập kiến thức về an toàn thực phẩm cho 45 cơ sở với 353 người tham gia. Trong tháng, toàn tỉnh tiếp nhận 8 hồ sơ công bố sản phẩm, 42 hồ sơ tự công bố sản phẩm, 01 hồ sơ quảng cáo thực phẩm. Thẩm định, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm cho 36 cơ sở. Tiếp nhận 43 giấy cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm.
Cùng với đó, công tác thanh, kiểm tra, giám sát, cũng được Ban quản lý triển khai đồng bộ từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, xã. Toàn tỉnh tiến hành thanh tra, kiểm tra 791 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong tháng không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Để tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra năm 2023, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh xây dựng kế hoạch công tác tháng 2. Theo đó, tiếp tục chỉ đạo các phòng, đội thuộc Ban làm tốt công tác chuyên môn trong đảm bảo ATTP. Xây dựng kế hoạch giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm năm 2023, kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm sản năm 2023,…; Tích cực phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn tỉnh làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về ATTP. Tăng cường đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra, giám sát ATTP góp phần hạn chế nguy cơ mất ATTP, ngộ độc thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng./.