Hội nghị triển khai mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học
Ngày 16/02, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh phối hợp với UBND huyện Quế Võ tổ chức Hội nghị tập huấn mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) tại bếp ăn tập thể (BATT) trường học trên địa bàn huyện Quế Võ cho trên 150 đại biểu là hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, người tham gia trực tiếp chế biến thực phẩm tại các trường tham gia mô hình cộng tác viên ATTP các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Quế Võ.
Mô hình kiểm soát ATTP tại BATT trường học được tổ chức lần đầu trên địa bàn huyện Quế Võ với sự tham gia của 24 trường mầm non và tiểu học công lập của 21 xã, thị trấn. Mục tiêu của mô hình nhằm nâng cao chất lượng công tác quản lý ATTP tại các BATT trường học, chủ động ngăn ngừa nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe các cháu học sinh.
Học viên thực hành đọc kết quả Test nhanh thực phẩm tại buổi tập huấn
Tại hội nghị, học viên được triển khai Kế hoạch kiểm soát ATTP tại BATT trường học trên địa bàn huyện Quế Võ năm 2023; tuyên truyền phổ biến về các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP; các điều kiện bảo đảm ATTP tại bếp ăn tập thể trường học; Mối nguy ô nhiễm thực phẩm; Thực hành đúng để đảm bảo ATTP; tại Hội nghị cũng trao đổi và hướng dẫn các trường thành lập tổ giám, thực hiện giám sát hàng ngày về vệ sinh điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ phục vụ cho quá trình chế biến và thực hành của nhân viên khi tham gia chế biến thực phẩm, thực hiện lưu mẫu thức ăn, thực hiện kiểm thực ba bước theo hướng dẫn của Bộ Y tế để đảm bảo ATTP tại BATT trường học; cuối buổi Hội nghị, cộng tác viên của các xã tham gia thực hiện Test nhanh thực phẩm các chỉ tiêu: Độ sạch bát đĩa, dư lượng thuốc trừ sâu trong rau quả, Formol, hàn the.
Hội nghị đã góp phần nâng cao nhận thức của người tham gia chế biến thực phẩm, giúp cho người tham gia chế biến thực phẩm thực hành đúng quy trình chế biến thực phẩm từ nguyên liệu đầu vào, quy trình sơ chế, chế biến thực phẩm, … nhằm đảm bảo ATTP tại bếp ăn tập thể trường học, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm./.