Tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm lĩnh vực công thương trên địa bàn huyện Yên Phong
An toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề đặc biệt nghiêm trọng do tính chất liên quan trực tiếp đến sức khỏe của người dân. Để đảm bảo nguồn thực phẩm đến tay người dân luôn đảm bảo an toàn và chất lượng, Đội thanh tra Quản lý An toàn thực phẩm huyện Yên Phong luôn tích cực, chủ động tham mưu cho Lãnh đạo Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đưa ra những chương trình, kế hoạch kịp thời chỉ đạo quyết liệt công tác kiểm tra, giám sát điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện Yên Phong.
Đoàn kiểm tra, giám sát siêu thị tiện ích tại thị trấn Chờ, huyện Yên Phong
Từ tháng 12/2022 đến tháng 02/2023, Đội Thanh tra - Quản lý ATTP huyện Yên Phong đã tiến hành kiểm tra, giám sát điều kiện đảm bảo ATTP đối với các 35 cơ sở, sản xuất, kinh doanh thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương trên địa bàn huyện Yên Phong. Trong đó có 32 cơ sở đạt yêu cầu, còn lại một số cơ sở chưa đạt do chưa xuất trình được giấy khám sức khỏe và một số giấy tờ liên quan… Tuy nhiên không có cơ sở nào bị xử lý, xử phạt do các cơ sở đã kịp thời khắc phục những tồn tại mà đoàn kiểm tra, giám sát chỉ ra.
Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng chưa xuất trình được giấy tờ là do nhận thức của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Mặc dù đã được tập huấn kiến thức xong còn chưa nhận thức hết vai trò và trách nhiệm trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở; còn tư tưởng chủ quan. Ngoài ra, một số cơ sở kinh doanh trên địa bàn còn thực hiện chưa nghiêm túc các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm; việc báo cáo khắc phục các tồn tại đoàn kiểm tra đã nêu còn chậm.
Công tác quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã và đang là thách thức đối với các nhà quản lý. Để làm tốt điều này, Đội thanh tra Quản lý An toàn thực phẩm huyện Yên Phong luôn tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền nhằm nêu cao nhận thức cho các cấp quản lý, các đối tượng trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại các cơ sở về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và nhân viên tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực Bộ Công Thương quản lý trên địa bàn. Ngoài ra, cần nắm bắt kịp thời các vấn đề vướng mắc, khó khăn của các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm, từ đó đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao việc giám sát của cộng đồng dân cư trong công tác đảm bảo ATTP theo qui định của pháp luật. Đặc biệt, đẩy mạnh các hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…
An toàn thực phẩm là vấn đề trọng điểm trong đời sống xã hội. Không chỉ để nâng cao giá trị, tạo dựng thương hiệu mang bản sắc riêng uy tín trên thị trường trong nước, tạo đà xuất khẩu quốc tế, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội. Việc bảo đảm ATTP còn là liên quan trực tiếp đến sức khỏe, giống nòi trong tương lai. Với sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của các cấp, các ngành, Đội thanh tra Quản lý An toàn thực phẩm huyện Yên Phong vẫn luôn nâng cao công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, tuyên truyền pháp luật đảm bảo vệ sinh An toàn thực phẩm và hướng dẫn, nhắc nhở người dân chú ý thực hiện.