Một số kết quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tháng 01/2024
Thực hiện kế hoạch công tác tháng 01, trong tháng nhiều văn bản chỉ đạo hoạt động chuyên môn được triển khai như Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội xuân 2024; ban hành quyết định kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội xuân 2024; và nhiều văn bản triển khai hoạt động phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục các sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh, giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm….Bên cạnh đó, công tác phối hợp tiếp tục được đẩy mạnh, tăng cường phối hợp với các Sở, Ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong việc triển khai thực hiện đề án kiểm soát nguồn gốc thực phẩm và công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh.
Công tác tuyên truyền, tập huấn đảm bảo an toàn thực phẩm được đẩy mạnh, các hoạt động truyền thông được đa dạng hóa nhằm nâng cao nhận thức của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về đảm bảo an toàn thực phẩm thông qua các phương tiện truyền thông, các kênh báo, đài. Cụ thể, toàn tỉnh tổ chức đăng 40 tin bài trên cổng thông tin điện tử thành phần của Ban, cung cấp tin bài đăng trên cổng thông tin điện tử của tỉnh. Tuyến huyện, xã thực hiện phát thanh 02 tin bài/60 lần phát . Hoạt động tuyên truyền về an toàn thực phẩm qua Pano điện tử, băng rôn, băng đĩa tiếp tục dược duy trì. Tổ chức 10 lớp tập huấn kiến thức ATTP cho 210 người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
Trong tháng, toàn tỉnh tiếp nhận 08 hồ sơ công bố sản phẩm, 107 hồ sơ tự công bố sản phẩm. Thẩm định, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm cho 114 cơ sở. Tiếp nhận giấy cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm cho 39 cơ sở.
Công tác thanh, kiểm tra, giám sát, cũng được triển khai đồng bộ từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, xã. Toàn tỉnh tiến hành thanh tra, kiểm tra 163 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong tháng không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào trên địa bàn tỉnh.
Thời gian tới, để triển khai tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh chỉ đạo xây dựng kế hoạch công tác tháng 02/2024. Như xây dựng kế hoạch thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2024; Chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục phối hợp với các Sở, Ban, ngành liên quan thực hiện công tác quản lý về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh; Phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, thu hồi sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm; tuyên truyền, tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; giám sát hoạt động quảng cáo qua hội nghị, hội thảo.
Trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ, chủ động xây dựng và ban hành Kế hoạch Giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm năm 2024; Kế hoạch triển khai Kế hoạch thực hiện Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm không an toàn” giai đoạn 2022-2025 năm 2024; Kế hoạch thực hiện đề án “Kiểm soát nguồn gốc thực phẩm tại các chợ trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh” năm 2024; Thực hiện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm; thẩm định lại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực nông nghiệp.Thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm chuyên ngành trên địa bàn toàn tỉnh theo kế hoạch./.