Tăng cường công tác giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể của các công ty, xí nghiệp trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện yên phong năm 2023

17/07/2023 14:40 View Count: 193

Hiện nay, đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, căng tin của các Công ty, xí nghiệp trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp luôn là vấn đề rất được quan tâm của các cấp lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh. Nhằm chủ động trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP) và phòng chống ngộc độc thực phẩm trên địa bàn huyện Yên Phong, nhiều giải pháp đã được địa phương triển khai đồng bộ, quyết liệt.


Tổ rà soát bếp ăn tập thể trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Yên Phong năm 2023

UBND huyện đã ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc tại bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện. Trong đó, tăng cường tuyên truyền về kiến thức, thực hành cũng như các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm đối với bếp ăn tập thể; nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn. Đồng thời chú trọng các hoạt động kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định an toàn thực phẩm tại các đơn vị, doanh nghiệp có BATT, có tổ chức bữa ăn cho công nhân, người lao động, các quán cơm bình dân, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn trên địa bàn…

Đội Thanh tra Quản lý ATTP huyện Yên Phong thành lập tổ rà soát các bếp ăn tập thể trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn trong năm 2023, nhằm tăng cường các biện pháp giám sát, đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm; đồng thời cũng đôn đốc, hướng dẫn các công ty, xí nghiệp cần tăng cường công tác giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm trong mỗi bữa ăn của công ty, xí nghiệp do mình phụ trách. Ngoài công tác thanh tra, kiểm tra,  Đội TT - QL ATTP huyện Yên Phong cũng đẩy mạnh công tác rà soát nắm bắt những mặt cơ sở thực hiện tốt và những tồn tại, nhằm đôn đốc, hướng dẫn thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP và phòng chống ngộ độc thực phẩm. Từ đó đưa ra những giải pháp nhằm tham mưu cho lãnh đạo Ban Quản lý ATTP tỉnh và UBND huyện Yên Phong giúp tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới. Đồng thời, nhấn mạnh rõ việc người đứng đầu cơ sở, đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể phải chịu trách nhiệm theo đúng quy định của pháp luật về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm thuộc phạm vi cung cấp./.

Nguyễn Vinh Hiển