Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024

04/04/2024 16:34 View Count: 76

Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh ban hành Kế hoạch số 03/KH-BCĐLNATTP về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024.

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 diễn ra từ ngày 15/4/2024 đến ngày 15/5/2024, với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm. Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Lễ phát động Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023

Theo kế hoạch, tại tuyến tỉnh, Lễ phát động Tháng hành động dự kiến diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 10/4/2024 đến ngày 15/4/2024 tại thị xã Thuận Thành. Tuyến huyện, xã tổ chức Lễ Phát động hoặc Hội nghị hoặc các hình thức khác từ ngày 15/4/2024 đến ngày 20/4/2024.

Trong Tháng hành động, các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội triển khai tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức các buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề về ATTP. Báo Bắc Ninh, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Cổng Thông tin điện tử thành phần của Ban Quản lý ATTP tỉnh,… tăng cường thông tin, truyền thông về chính sách, pháp luật, kiến thức về ATTP; các hoạt động bảo đảm ATTP, biểu dương, quảng bá các sản phẩm, các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chuỗi thực phầm an toàn, phù hợp quy định của pháp luật trên địa bàn tỉnh. Công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về ATTP nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm trái pháp luật.

Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh kiểm tra bảo đảm ATTP trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023

Cùng với đó, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh, huyện, xã và tiến hành kiểm tra công tác triển khai Tháng hành động vì ATTP ở các địa phương; đồng thời kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm. Trong quá trình kiểm tra, tiến hành test nhanh tại hiện trường, xử lý nghiêm và kịp thời các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm.

Các hoạt động trong Tháng hành động là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn. Đồng thời tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, góp phần đưa Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới nhanh chóng đi vào thực tiễn.

Các khẩu hiệu tuyên truyền trong đảm bảo an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024:

1.Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng hành động vì ATTP năm 2024

2. Tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP là trách nhiệm của chính quyền các cấp, của toàn xã hội.

3. Sản xuất, kinh doanh thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, vì sự phát triển bền vững.

4. Kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, ATTP.

5. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh sản xuất ATTP áp dụng hệ thống tiêu chuẩn quốc tế và khu vực.

6. Vì sức khỏe người tiêu dùng, tuyệt đối không sử dụng hóa chất, kháng sinh ngoài danh mục, chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.

7. Lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ cho bữa ăn an toàn.

8. Để đảm bảo ATTP hãy ăn chín, uống chín, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.

Xem chi tiết Kế hoạch tại đây./.

Phượng Duyên