Bắc Ninh: Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản yêu cầu tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục trong năm học 2024 – 2025, nhằm đảm bảo cho học sinh có sức khỏe tốt, phát triển cả về trí lực và thể lực.
Để tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các cơ sở giáo dục năm học 2024 - 2025 trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh. Trong đó, chú trọng tuyên truyền các nội dung: lựa chọn thực phẩm an toàn, phương pháp bảo quản thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn và các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học,…
Kiểm tra Bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn huyện Yên Phong
Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các trường học có tổ chức ăn bán trú, các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, cơ sở cung cấp thực phẩm cho các trường học. Kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm theo quy định. Công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời cho cộng đồng.
Chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch, phương án, lực lượng và trang thiết bị để kịp thời điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm.
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục có tổ chức ăn bán trú thường xuyên rà soát các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm; thực hiện nghiêm Quyết định số 1283/QĐ-UBND ngày 27/8/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc phê duyệt mô hình “Cung cấp thực phẩm an toàn tại các trường học trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh”. Tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục (nhất là vai trò, trách nhiệm người đứng đầu cơ sở giáo dục), giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và cha mẹ học sinh về việc bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống các bệnh truyền qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm; đặc biệt trong lựa chọn thực phẩm như: chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường,…
Phối hợp với cơ quan chức năng, Ban cha mẹ học sinh tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể tại trường học. Xử lý nghiêm người đứng đầu các cơ sở giáo dục để xảy ra tình trạng mất an toàn thực phẩm tại đơn vị quản lý.
Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định, văn bản hướng dẫn về bảo đảm an toàn thực phẩm; có phương án bố trí ngân sách để cải tạo, sửa chữa hoặc xây mới các bếp ăn tập thể trong trường học đảm bảo tuân thủ các các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định. Chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với Đội Thanh tra - Quản lý an toàn thực phẩm tăng cường kiểm tra, giám sát các hàng quán bán các thực phẩm, bánh kẹo, thức ăn nhanh cho học sinh ở các cổng trường học; các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, cơ sở cung cấp thực phẩm tại các trường học có tổ chức ăn bán trú trên địa bàn.
Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống xung quanh trường học. Nghiêm cấm các cơ sở, hàng quán bán hàng rong tại cổng trường kinh doanh các thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Chủ động, tích cực tuyên truyền trên loa truyền thanh của xã, phường, thị trấn, thôn, khu phố, nhằm nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cho người dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.