Ngày An toàn thực phẩm thế giới 7/6
An toàn thực phẩm là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt, được xã hội quan tâm và được tiếp cận với thực phẩm an toàn đang trở thành quyền cơ bản đối với mỗi con người. Thực phẩm an toàn đóng góp to lớn trong việc cải thiện sức khỏe con người, chất lượng cuộc sống và chất lượng giống nòi.
Ngày An toàn thực phẩm thế giới (World Food Safety Day) đã được Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua vào tháng 12/2018 và ấn định ngày 7/6 hàng năm; nhằm mục tiêu thúc đẩy nhận thức của toàn cầu về an toàn thực phẩm và kêu gọi các quốc gia, các nhà hoạch định chính sách, khu vực tư nhân, các tổ chức của Liên hợp quốc và cộng đồng cùng hành động về an toàn thực phẩm.
An toàn thực phẩm: chuẩn bị cho những điều bất ngờ - Là nội dung trọng tâm của Ngày An toàn thực phẩm thế giới năm 2024.
Ngày An toàn thực phẩm thế giới 07/6/2024 sẽ thu hút sự chú ý đến các sự cố an toàn thực phẩm. Chủ đề năm nay sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuẩn bị cho các sự cố an toàn thực phẩm, bất kể chúng có thể nhẹ hay nghiêm trọng.
Sự cố an toàn thực phẩm là những tình huống có nguy cơ tiềm ẩn hoặc được xác nhận về sức khỏe liên quan đến việc tiêu thụ thực phẩm. Một sự cố thực phẩm có thể xảy ra, ví dụ, do tai nạn, kiểm soát không đầy đủ, gian lận thực phẩm hoặc các sự kiện tự nhiên. Mặc dù sẵn sàng quản lý các sự cố an toàn thực phẩm đòi hỏi nỗ lực tận tâm từ các nhà hoạch định chính sách, cơ quan an toàn thực phẩm, nông dân và nhà điều hành kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng cũng có thể đóng một vai trò tích cực.
Với thời đại ngày nay, sự đa dạng, phong phú của nguyên liệu và thực phẩm chế biến sẵn cũng đặt ra thử thách đối với người tiêu dùng. Mỗi người tiêu dùng hãy là người tiêu dùng thông minh, nói không với thực phẩm bẩn và thực phẩm không an toàn; thực hiện tốt các nguyên tắc cơ bản giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm:
Cùng nhau hưởng ứng “Ngày An toàn thực phẩm Thế Giới 07/6/2024 - Hãy là “Người tiêu dùng thông minh” để góp phần chung tay bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và gia đình./.