Kết quả bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu năm 2023

12/10/2023 09:32 View Count: 234

Dịp Tết trung thu 2023, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, nhờ vậy, trên địa bàn tỉnh không xảy ra ngộ độc thực phẩm và các sự cố về an toàn thực phẩm.

Đoàn liên ngành về ATTP tỉnh kiểm tra tại cơ sở trên địa bàn thành phố Bắc Ninh

Là trung tâm của tỉnh, thành phố Bắc Ninh là địa phương có hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống diễn ra sầm uất; công tác bảo đảm an toàn thực phẩm luôn được triển khai quyết liệt. Dịp Tết trung thu năm nay, toàn thành phố đã thành lập 21 đoàn  kiểm tra, trong đó tuyến thành phố 02 đoàn và 19 đoàn tuyến phường. Các đoàn đã tiến hành kiểm tra được 118 cơ sở, có 02 cơ sở vi phạm bị xử phạt với số tiền 12 triệu đồng; đình chỉ hoạt động 01 cơ sở. Ngoài công tác kiểm tra, thành phố cũng tiến hành treo 240 chiếc băng rôn; thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh từ thành phố đến các khu phố. Theo đánh giá của Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP thành phố, dịp Tết trung thu năm nay, các phường đều chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai công tác kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023; Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn được kiểm tra đã hợp tác, phối hợp với Đoàn thực hiện theo các quy định của cơ quan quản lý nhà nước. Đối với các cơ sở được Đoàn nhắc nhở, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, thủ tục liên quan đều nghiêm chỉnh chấp hành… Tuy nhiên, một số cơ sở đi vào hoạt động nên chưa trang bị đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ dùng cho sản xuất và kinh doanh; Tỷ lệ cơ sở chưa xuất trình được khám sức khỏe, tập huấn kiến thức của nhân viên trực tiếp thuộc các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ ở tuyến xã, phường còn cao; Điều kiện vệ sinh cơ sở nhỏ lẻ còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu vệ sinh ATTP. Thời gian tới, thành phố tiếp tục chỉ đạo Ban chỉ đạo liên ngành các phường tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ trên địa bàn theo phân cấp quản lý và báo cáo về Ban chỉ đạo thành phố theo đúng quy định.


Trong quá trình kiểm tra cũng kết hợp tuyên truyền cơ sở thực hiện nghiêm các quy định về ATTP

Để bảo đảm ATTP dịp Tết trung thu, Ban Quản lý ATTP tỉnh đã tham mưu Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu; đồng thời xây dựng kế hoạch, chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ các hoạt động chuyên môn. Theo đó, Ban đã tiến hành treo 240 băng rôn tại các trục đường chính; phối hợp các các ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện quy định pháp luật về an toàn thực phẩm; hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn…

Toàn tỉnh đã thành lập 136 đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra 1.349 cơ sở; lấy 57 mẫu để kiểm nghiệm các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm. Qua kiểm tra cho thấy, số cơ sở chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đạt 86%; 189 cơ sở chấp hành chưa tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm chiếm 14%, số cơ sở có vi phạm bị phạt tiền là 07 cơ sở, với số tiền phạt hơn 95 triệu đồng. So với dịp Tết trung thu năm 2022, công tác kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh đã được triển khai quyết liệt hơn; số cơ sở được kiểm tra năm 2023 gấp hơn 2,5 lần; số sản phẩm không đảm bảo chất lượng, buộc thu hồi sản phẩm là 03 sản phẩm. Qua kiểm tra cũng cho thấy, số cơ sở chấp hành chưa tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tập trung chủ yếu ở tuyến xã, phường, thị trấn, việc xử lý các cơ sở có vi phạm chỉ dừng lại ở việc nhắc nhở, chưa tiến hành xử phạt vi phạm hành chính. Công tác kiểm tra tiếp tục được gắn liền với việc tuyên truyền Luật An toàn thực phẩm; việc phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật và điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh được triển khai thường xuyên. Qua kiểm tra thực tế tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, về cơ bản các mặt hàng thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, cơ sở lưu trữ đầy đủ hồ sơ giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh: giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm/bản cam kết cơ sở đảm bảo an toàn thực phẩm, hồ sơ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, bản tự công bố sản phẩm, …đồng thời đáp ứng các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ và con người trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nhận thức, ý thức thực hành của người tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và người tiêu dùng trong việc tuân thủ quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh ngày càng được nâng cao.

Với các biện pháp quyết liệt được triển khai đã góp phần đem đến cho người dân một mùa Trung thu an toàn, ý nghĩa, bảo đảm về an toàn thực phẩm./.

 

Phượng Duyên