Một số kết quả Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tháng 7
Ảnh minh họa
Thực hiện Kế hoạch công tác, trong tháng 7 Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh chủ động xây dựng và ban hành kế hoạch công tác với các nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện. Theo đó, chủ động đề xuất danh mục TTHC thực hiện DVC trực tuyến toàn trình của Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh. Chỉ đạo triển khai Kế hoạch giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm năm 2023; Triển khai hoạt động phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục các sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh, giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm. Triển khai công tác cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm; tiếp nhận hồ sơ công bố, tự công bố về an toàn thực phẩm….Tổng hợp thông tin, báo cáo định kỳ về tình hình thực hiện nhiệm vụ được giao với Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương và các Sở, ngành có liên quan đến an toàn thực phẩm.
Các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về đảm bảo an toàn thực phẩm được đẩy mạnh và thực hiện đa dạng hóa thông qua các phương tiện truyền thông, các kênh báo, đài. Trong tháng, tuyến tỉnh tổ chức đăng 33 tin/bài trên Cổng thông tin điện tử thành phần của Ban, cung cấp tin bài đăng trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh. Tuyến huyện, xã thực hiện phát thanh 22 tin bài/163 lần phát; Tổ chức 28 lớp tập huấn, cập nhật kiến thức về an toàn thực phẩm cho 85 cơ sở với 292 người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
Trong tháng, toàn tỉnh tiếp nhận 03 hồ sơ công bố sản phẩm, 166 hồ sơ tự công bố sản phẩm. Thẩm định, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm cho 105 cơ sở. Tiếp nhận 79 giấy cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm.
Đồng thời, công tác thanh, kiểm tra, giám sát, cũng được triển khai đồng bộ từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, xã. Toàn tỉnh tiến hành thanh tra, kiểm tra 172 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó 19 cơ sở tuyến tỉnh, 116 cơ sở tuyến huyện và 37 cơ sở tuyến xã.
Trong tháng 8, Để tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra năm 2023, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh tiếp tục chỉ đạo các phòng, đội thuộc Ban làm tốt công tác chuyên môn trong đảm bảo an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó tập trung chỉ đạo triển khai nhiều hoạt động chuyên môn như: Triển khai điều tra KAP năm 2023; Triển khai thực hiện Kế hoạch thực hiện Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm không an toàn” giai đoạn 2022-2025; Triển khai thực hiện đề án “Kiểm soát nguồn gốc thực phẩm tại các chợ trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh”; Phối hợp chuẩn bị công tác tổ chức Lễ tổng kết 6 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý ATTP tỉnh….Đồng thời, tích cực phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn tỉnh làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về ATTP. Tăng cường đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra, giám sát ATTP góp phần hạn chế nguy cơ mất ATTP, ngộ độc thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng./.