Thành phố Bắc Ninh đảm bảo an toàn thực phẩm cho các bếp ăn bán trú

16/10/2023 14:22 View Count: 204

Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể các trường học luôn là vấn đề được các cấp, các ngành chức năng đặc biệt quan tâm chỉ đạo, kiểm soát chặt chẽ. Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho các bếp ăn bán trú trong trường học, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Bắc Ninh đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng triển khai nhiều giải pháp hữu hiệu góp phần đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm cho các suất ăn bán trú.

Trường Tiểu học Ninh Xá trên 1400 học sinh, trong đó có trên 1100 em ăn bán trú tại trường. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, nhà trường đã ký kết với đơn vị cung ứng suất ăn tổ chức bữa ăn cho học sinh dưới sự giám sát chặt chẽ của Ban giám hiệu nhà trường và đại diện phụ huynh học sinh. Tất cả thực phẩm khi đưa vào bếp chế biến đều được nhập qua đơn vị cung ứng có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trước khi ra thức ăn phát cho học sinh, các mẫu thức ăn đều được lấy và niêm phong, bảo quản để có thể truy xuất nguồn gốc. Chị Trần Thị Thanh, Quản lý bếp ăn bán trú Trường Tiểu học Ninh Xá, thành phố Bắc Ninh cho biết: Thực phẩm sau khi nhập vào bếp được thực hiện đúng quy trình từ sơ chế, chế biến đến chia đồ ăn cho học sinh; nhân viên nhà bếp được quán triệt thực hiện nghiêm quy định về bảo hộ lao động, mũ, găng tay, vệ sinh cá nhân sạch sẽ…Bà Nguyễn Thị Phượng, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ninh Xá, thành phố Bắc Ninh cho biết thêm: Ngay từ đầu năm, nhà trường đã tổ chức bếp ăn bán trú cho học sinh; vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu, từ khâu nhận thực phẩm nhà trường đã hợp đồng với những công ty có uy tín; phân công các đồng chí giáo viên, Ban chấp hành công đoàn, thanh tra nhân dân cùng với hội phụ huynh thường xuyên đến giám sát nhận thực phẩm hằng ngày để đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh.


Thực hiện nghiêm quy trình trong chế biến thực phẩm để bảo đảm an toàn trong từng suất ăn cho học sinh

Tại trường Mầm non Suối Hoa (thành phố Bắc Ninh), để đảm bảo an toàn bếp ăn bán trú, Ban giám hiệu nhà trường đã tập trung triển khai các biện pháp cụ thể như: xây dựng kế hoạch chăm sóc nuôi dưỡng và nội dung vệ sinh an toàn thực phẩm một cách phù hợp với đặc điểm thực tế của nhà trường và tâm sinh lý của trẻ. Thường xuyên kiểm tra bếp ăn, đảm bảo thực hiện nghiêm túc các thao tác chế biến và vệ sinh dụng cụ phục vụ ăn uống cho trẻ. Đặc biệt nhà trường luôn bố trí thực đơn với đầy đủ chất dinh dưỡng và không trùng lặp để các cháu ăn ngon và phát triển toàn diện. Bà Nguyễn Thị Bích Hà, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh chia sẻ: Hằng ngày, Ban giám hiệu nhà trường sẽ lên thực đơn, tính khẩu phần ăn cho trẻ, thực đơn được thay đổi cho phù hợp để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ. Ngay từ khâu nhận thực phẩm nhà trường cùng ban đại diện cha mẹ học sinh thực hiện giám sát chặt chẽ; các khâu từ nhận thực phẩm, sơ chế, chế biến đều thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm.


Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các trường tổ chức ăn bán trú

Trên địa bàn thành phố Bắc Ninh hiện có 58/77 trường học tổ chức ăn bán trú với gần 15 nghìn học sinh. Để bảo đảm an toàn thực phẩm, UBND thành phố Bắc Ninh đã ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn. Ngay từ đầu năm học mới, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố ban hành văn bản chỉ đạo các trường học tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các trường tổ chức ăn bán trú. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tổ chức các đoàn đi kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm từ nguồn gốc thực phẩm, quá trình chế biến, bảo quản, vận chuyển, giao nhận thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn. Yêu cầu các bếp ăn thực hiện nghiêm quy trình chế biến thực phẩm theo quy định. Bà Nguyễn Thị Bích Vân, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Bắc Ninh cho biết: Việc tổ chức ăn bán trú cho học sinh được Phòng chỉ đạo chặt chẽ, nghiêm túc; ngay từ đầu năm học, các nhà trường thành lập Ban chỉ đạo về công tác ăn bán trú bao gồm Ban giám hiệu nhà trường, Công đoàn, thanh tra nhân dân, giáo viên cùng phụ huynh học sinh để hằng ngày, hằng tuần phải có kế hoạch kiểm tra thực phẩm đầu vào cũng như thực phẩm đã được nấu chín để bảo đảm khẩu phần ăn cũng như chất lượng bữa ăn cho học sinh.

Tăng cường tuyên truyền kiến thức về an toàn thực phẩm, cùng việc kiểm tra thường xuyên là các giải pháp hữu hiệu góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm cho các bếp ăn bán trú trường học, qua đó hạn chế thấp nhất các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, góp phần đảm bảo sức khỏe cho các em học sinh, thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước.

Nguyễn Thị Duyên