Tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm
Bộ Y tế đã ban hành văn bản số 5411/BYT-ATTP ngày 12 tháng 9 năm 2024 về về việc tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm.
Bộ Y tế đánh giá, trong thời gian vừa qua, công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm đã đạt được những kết quả nhất định nhưng vẫn tồn tại nhiều nguy cơ ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là tại bếp ăn tập thể của khu công nghiệp, khu chế xuất, trường học... với quy mô hàng nghìn suất ăn.
Ảnh minh hoạ (Nguồn:https://www.vegisan.in)
Nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, Sở An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng, tỉnh Bắc Ninh phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm.
Cụ thể, cần tăng cường tổ chức tập huấn, phổ biến các quy định của Pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của khu công nghiệp, khu chế xuất, trường học...
Tổ chức diễn tập và chuẩn bị các phương án xử lý, khắc phục hậu quả, sơ cứu, vận chuyển, cấp cứu cho các bệnh nhân cũng như tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm tại các tổ chức, doanh nghiệp có sử dụng bếp ăn tập thể.
Ngoài ra, hướng dẫn các tổ chức, doanh nghiệp có bếp ăn tập thể trên địa bàn xây dựng phương án phòng chống và xử lý khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngô độc thực phẩm và tự tổ chức diễn tập tình huống ngộ độc thực phẩm đông người tại cơ sở.
Xem chi tiết: tại đây